Vinh danh 63 gương 'Người thợ trẻ giỏi' toàn quốc

  26 liên quanGốc

  Tối 5-7, tại Đồng Nai, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương 63 Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2020.

  Năm nay, ban tổ chức giải thưởng đã nhận được 98 hồ sơ đề cử từ 32 đơn vị (31 Tỉnh, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc; 1 đơn vị thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp).

  Độ tuổi trung bình của các thợ trẻ giỏi là 30,6. Trong đó, người trẻ nhất 22 tuổi, lớn nhất 35 tuổi. Trong số 63 người được vinh danh có 3 thợ trẻ giỏi là nữ (chiếm 4,8%), 60 thợ trẻ giỏi là nam (chiếm 95,2%), 9 người là học viên, 10 người là công nhân lao động, 44 người là kỹ sư, kỹ thuật viên.

  63 người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2020 được vinh danh Ảnh: H.MI

  Phát biểu tại lễ tuyên dương, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh những tấm gương người thợ trẻ giỏi đang góp phần làm sáng rõ hơn tinh thần “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, điều chỉnh suy nghĩ, nhận thức của xã hội, đặc biệt là của nhiều bạn trẻ và gia đình trước sự lựa chọn nghề nghiệp quyết định cho tương lai của mình.

  Bằng chính thành quả đạt được, những người thợ trẻ giỏi là những minh chứng thuyết phục rằng không có nghề nào không cao quý và không có sự đam mê, kiên trì, bền bỉ nào không mang lại những giá trị tích cực cho mỗi người trong nghề nghiệp và cuộc sống.

  Anh Lê Quốc Phong cũng mong muốn những người thợ trẻ sẽ là chủ thể tích cực nhất trong việc đổi mới tư duy, tiếp cận nhanh các thành quả khoa học kỹ thuật hiện đại, không ngừng học tập, luyện rèn, không ngừng sáng tạo, dấn thân, dám đổi mới, nâng cao hàm lượng tri thức trong từng sản phẩm, công trình, góp phần nâng cao năng suất lao động.

  "Với những thành tích đạt được này, mỗi bạn đều xứng đáng là đại diện tiêu biểu cho thanh niên trong lĩnh vực của mình, là những hạt nhân tích cực thúc đẩy phong trào thi đua, sáng tạo trong lao động sản xuất của thanh niên công nhân Việt Nam. Ban Bí thư Trung ương Đoàn trân trọng biểu dương những thành tích rất đáng tự hào của những "Người thợ trẻ" được vinh danh hôm nay", anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

  2 trong số 63 người thợ trẻ giỏi toàn quốc 2020 được vinh danh là kỹ sư Đỗ Phi Long và công nhân Trần Ngọc Minh. Anh Đỗ Phi Long hiện đang công tác tại Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan, Vietsovpetro. Anh Long đã có sáng kiến thiết kế và chế tạo hệ thống máy đo khuyết tật ống chống giếng khoan bằng hệ đa cảm biến LVDT đo bán kính từ phía trong theo 40 và 60 sector", giá trị làm lợi của đề tài là 813.738 USD.

  Anh Trần Ngọc Minh hiện là công nhân kỹ thuật xưởng cơ khí - Nhà máy Đạm Cà Mau. Anh Minh đã có nhiều sáng kiến mang làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng. Chỉ riêng năm 2019, anh Minh đã có sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất làm lợi cho PVCFC tổng giá trị hơn 493 triệu đồng...

  Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm khen thưởng, động viên, tôn vinh những đoàn viên, thanh thiếu niên đang trực tiếp lao động, sản xuất tại doanh nghiệp, đơn vị thuộc các thành phần kinh tế; học viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

  Tính đến nay, giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” đã qua 11 lần tổ chức, vinh danh, khen thưởng cho 723 cá nhân.

  Trước lễ tuyên dương, các đại biểu tham gia chuỗi hoạt động: Lễ dâng hương, báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh; Ngày hội “Thanh niên công nhân”; “Đối thoại với thanh niên công nhân”.

  An Nhiên

   Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/vinh-danh-63-guong-nguoi-tho-tre-gioi-toan-quoc-200334.html