Vĩnh biệt nhà hoạt động chống chiến tranh Việt Nam Tom Hayden

Tom Hayden là thủ lĩnh phong trào Sinh viên đấu tranh cho Xã hội Dân chủ ở Mỹ, người lĩnh xướng phong trào chống chiến tranh Việt Nam thập niên 1960, vừa qua đời, thọ 76 tuổi.

Theo AP, trao đổi với phóng viên đài truyền hình Mỹ CNN ngày 24/10, nữ diễn viên, nhà văn Barbara Williams, vợ của Hayden, cho biết Hayden đã qua đời vào đêm 23/10 tại Trung tâm Y tế UCLA ở Santa Monica, bang California, sau một thời gian chống chọi với những biến chứng liên quan đến một cơn đột quỵ hồi năm 2015.

Hayden kết hôn với nữ diễn viên Jane Fonda vào năm 1973, rồi ly dị vào năm 1990. Hayden có một con trai với Fonda, tên Troy Garity, và một con trai tên Liam với người vợ sau là Williams. Hayden cũng là giảng viên tại nhiều trường đại học danh tiếng như Pitzer College California, Scripps College, Los Angeles và Viện chính trị Havard; là tác giả của khoảng 20 cuốn sách.

Vĩnh biệt nhà hoạt động chống chiến tranh Việt Nam Tom Hayden - Ảnh 1

Tom Hayden vừa qua đời (Ảnh: AP).

Trong những năm 60, khi cuộc chiến tranh ở Việt Nam leo thang vì có quân đội Mỹ tham gia, Hayden đã cùng nhiều nhà hoạt động vì hòa bình tới thăm Việt Nam. Ông là đồng tác giả cuốn "The Other site" (Ở một khía cạnh khác) viết về cuộc chiến tranh thảm khốc ở Việt Nam. Hayden là một trong số 7 người được mệnh danh là “Chicago 7” bị buộc tội âm mưu và châm ngòi nổi loạn trong cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam tại Hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ năm 1968, nhưng tòa án đã hủy bỏ bản án sau một lần ông kháng cáo.

Là thủ lĩnh có sức ảnh hưởng lớn của phong trào Sinh viên đấu tranh cho Xã hội Dân chủ ở Mỹ, Hayden đã viết bản Tuyên ngôn Port Huron, - một văn kiện vẫn còn là nguồn cảm hứng, động lực cho các phong trào dân chủ cho đến ngày nay. Hayden là cựu Thượng nghị sĩ bang California. Sau khi hay tin ông mất, dư luận Mỹ và thế giới đã bày tỏ sự tiếc thương và lòng tôn kính đối với ông. Trên tài khoản Twitter, Thị trưởng thành phố Los Angeles Eric Garcetti viết: "Một người khổng lồ chính trị và là người bạn thân yêu đã ra đi. Tom Hayden đã luôn đấu tranh cho lý tưởng của mình mạnh mẽ hơn bất kỳ ai mà tôi biết".

Vĩnh biệt nhà hoạt động chống chiến tranh Việt Nam Tom Hayden - Ảnh 2

Hayden thời trẻ (Ảnh: Reuters).

Phóng viên Katrina vanden Heuvel của tạp chí Nation viết: "Vào lúc chúng ta cần hồi sinh phong trào hòa bình, cuốn sách của Tom Hayden mang tên "Hell No: The Forgotten Power of the Vietnam Peace Movement" (Không có địa ngục: Quyền lực bỏ quên của Phong trào Hòa bình Việt Nam) có ý nghĩa vô cùng quan trọng". Ông Alan Spencer - người đã từng giúp Hayden soạn thảo các tài liệu tranh luận trong thập niên 1980, nhấn mạnh rằng "ông ấy (Hayden) đã thức tỉnh cả hệ thống, tạo nên một tầm ảnh hưởng lớn".

Vĩnh biệt nhà hoạt động nhân quyền Tom Hayden!

Thủy Tiên (Theo AP, 10/2016)