Vĩnh Bảo: Làm rõ nguồn gốc đất dự án Quốc lộ 10 mở rộng giai đoạn 2

Các hộ dân làm đơn kiến nghị UBND huyện Vĩnh Bảo xác định không đúng nguồn gốc đất của các hộ, cụ thể UBND huyện xác định các hộ chiếm dụng đất công là không đúng sự thật.

52 hộ dân tại thôn 5, 6, 7 xã Giang Biên (phía tây Quốc lộ 10), huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng gửi đơn kiến nghị đến báo Kinh doanh & Pháp luật mong được thông tin tới các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng việc: UBND huyện Vĩnh Bảo xác định không đúng nguồn gốc đất của các hộ..., cụ thể UBND huyện xác định các hộ chiếm dụng đất công là không đúng sự thật.

Theo đơn, 52 hộ dân trên có nhà đất đang ở trên mặt đường phía tây quốc lộ 10 (đoạn đi qua xã Giang Biên - Vĩnh bảo). Đất ở của 52 hộ được UBND xã Giang biên và UBND huyện Vĩnh Bảo cấp - có thu tiền sử dụng đất. Cụ thể, 24 hộ dân được cấp từ tháng 2/1993 theo Nghị quyết của HĐND xã Giang Biên, có biên bản giao đất của UBND xã Giang Biên và được UBND huyện Vĩnh Bảo hợp thức hóa, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Biên bản giao đất ngày 20/02/1993, các hộ được giao đất có chiều dài từ 39 đến 43 m tính từ mặt quốc lộ 10, đã sử dụng, ổn định lâu dài từ đó đến nay. 28/68 hộ còn lại được cấp đất từ năm 1995-1998 theo Biên bản họp duyệt cấp đất tháng 4/1995 của Đảng ủy, UBND xã Giang Biên.

Theo đó, mỗi lô đất được cấp có chiều dài từ 40 – 43m (tùy theo từng cung đường), phía đông là mặt đường 10; phía tây tiếp giáp với mương thoát nước và phải nộp 8.210.000 đồng/lô (có phiếu thu nộp tiền của UBND xã). Các hộ cũng đã nhận đất và sử dụng ổn định từ đó đến nay.

Vĩnh Bảo: Làm rõ nguồn gốc đất dự án Quốc lộ 10 mở rộng giai đoạn 2 - Ảnh 1

Vĩnh Bảo: Làm rõ nguồn gốc đất dự án Quốc lộ 10 mở rộng giai đoạn 2 - Ảnh 2

Đơn khiếu nại của các hộ dân đến tòa soạn.

Như vậy, đất ở của các hộ trên là đất được nhà nước giao, đã nộp tiền sử dụng đất. Vừa qua, ngày 18/07/2016, Phòng TNMT-UBND huyện Vĩnh Bảo công khai danh sách 52 hộ gia đình cá nhân phía tây Quốc lộ 10, xã Giang Biên (kèm theo Thông báo “không số” TB/TN & MT). Theo đó, UBND huyện xác định không đúng nguồn gốc đất của các hộ gia đình trên, cụ thể là: một phần diện tích đất của 52 hộ như đã nói trên bỗng dưng biến thành đất công và được cho là trước đây các hộ đã chiếm dụng…(?).

Cho rằng như vậy là không đúng sự thật các hộ đã làm đơn khiếu nại việc xác định nguồn gốc đất của UBND huyện Vĩnh Bảo; kiến nghị UBND huyện thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm kê, xác định chính xác nguồn gốc, diện tích đất hợp pháp của các hộ gia đình chúng tôi để làm cơ sở quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ .

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến với độc giả vào kỳ sau.

Thủy Triều/KD&PL