Vĩnh Bảo - Hải Phòng: Làm rõ việc Chủ tịch xã An Hòa bị tố lạm quyền

Chủ tịch UBND xã An Hòa bị tố lạm dụng quyền hành để can thiệp và gây cản trở trái phép vào hoạt động sản xuất kinh doanh; làm thất thoát một số lượng tiền lớn của HTX

Tòa soạn nhận được đơn của ông Nguyễn Đức Tĩnh (trú tại thôn Kê Sơn, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo Hải Phòng), hiện đang tham gia quản lý và điều hành công ty CP Công nghệ Toàn Thắng và HTX Nước sạch và VSMT An Hòa.

Ông Tĩnh tố cáo ông Vũ Mạnh Kha – Chủ tịch UBND xã An Hòa lạm dụng quyền hành để can thiệp và gây cản trở trái phép vào hoạt động sản xuất kinh doanh; làm thất thoát một số lượng tiền lớn của HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa; gây rối loạn các hoạt động của HTX và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của HTX đối với khách hàng sử dụng nước ở xã An Hòa.

Vĩnh Bảo - Hải Phòng: Làm rõ việc Chủ tịch xã An Hòa bị tố lạm quyền - Ảnh 1

Đơn thư tố cáo.

Theo đơn: HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa do – Ông Nguyễn Đức Tuyến (bố đẻ ông Tĩnh) thành lập vào năm 2006 và đầu tư phát triển sau khi Cty CP CN Toàn Thắng ký kết hợp đồng với UBND Xã An Hòa – Vĩnh Bảo về việc đấu thầu và đầu tư mở rộng nhà máy nước sạch mini ở thôn Thượng Đồng, xã An Hòa theo chương trình nước sạch Nông thôn của chính phủ.

Như vậy, HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa (nhà máy nước sạch mini ở thôn Thượng Đồng) chính là tài sản thuộc quyền sở hữu của Cty CPCN Toàn Thắng trong đó: Ông Nguyễn Đức Tuyến – Giám Đốc chiếm 49,49% cổ phần; Ông Nguyễn Đức Tĩnh – thành viên giữ 35,35%; bà Ngô Thị Quỳnh – Thành viên (vợ 2 của ông Tuyến, kết hôn sau năm 2007) giữ 15,16%.

UBND xã An Hòa chỉ là đơn vị quản lý hành chính sự nghiệp chứ không có quyền can thiệp vào việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa. HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa vẫn đang hoạt động theo Luật Hợp tác xã và được pháp luật Việt Nam thừa nhận nhưng đang bị Ông Vũ Mạnh Kha – Chủ tịch UBND xã An Hòa lạm dụng chức quyền can thiệp trái phép và ngăn cản hoạt động sản xuất kinh doanh nước của HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa thông qua thông báo số 19 - TB/UBND về việc tổ chức thu tiền dịch vụ nước sạch trên địa bàn xã An Hòa do ông chủ tịch UBND xã An Hòa ký ngày 29/8/2016.

Nội dung cụ thể như sau:

Ngày 29/8/2016 UBND xã An Hòa đã ra thông báo số 19 gửi đến cán bộ và nhân dân trong xã để yêu cầu thực hiện các nội dung sau: 1- Thông báo việc hợp tác xã nước sạch An Hòa đã bầu ra ban giám đốc mới. 2-Từ ngày 01/9/2016 việc quản lý điều hành HTX do ban giám đốc mới điều hành. 3- Các hộ dân dung nước của trạm cấp nước An Hòa phải nộp tiền sử dụng nước cho ban giám đốc mới từ ngày 01/9/2016. 4- Giao cho lực lượng công an xã giám sát thực hiện thông báo này.

Tổ chức Đại hội…không thông qua các thành viên hợp pháp

Sau khi ông Tuyến qua đời Ông Vũ Mạnh Kha và bà Ngô Thị Quỳnh đã tổ chức Đại hội xã viên HTX mà không thông qua đầy đủ các thành viên thừa kế hợp pháp của ông Nguyễn Đức Tuyến và Cty CPCN Toàn Thắng, tự ý bầu ra ban lãnh đạo mới của HTX; đồng thời thay đổi tên HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa thành HTX Nước Sạch An Hòa – nhưng không được cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Bảo thừa nhận. Đến ngày 29/8/2016 UBND xã An Hòa đã ra thông báo số - TB/UBND về việc tổ chức thu tiền dịch vụ nước sạch trên địa bàn xã An Hòa do ông chủ tịch UBND xã An Hòa – Vũ Mạnh Kha ký ngày 29/8/2016 với nội dung như trên là hoàn toàn trái pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín và lợi ích kinh tế của HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa.

Ngoài ra Ông Vũ Mạnh Kha còn chỉ đạo các công an viên và trưởng thôn ngăn cản nhân viên của HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa thu tiền dịch vụ nước sạch ở khu vực xã An Hòa, nhưng lại bảo lãnh cho bà Ngô Thị Quỳnh thu tiền nước từ các khách hàng của HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa một cách bất hợp pháp, trực tiếp gây thất thoát nguồn thu trong hai tháng 08, 09, 10 và 11 năm 2016 của HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa gần 300.000.000đ (Ba trăm triệu đồng chẵn./.)

Với nội dung nêu trên ông Tĩnh đã đại diện các thành viên còn lại của Cty làm đơn gửi các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, tố cáo về việc:

- Ông Vũ Mạnh Kha – Chủ tịch UBND xã An Hòa đã lạm dụng quyền hành để can thiệp và gây cản trở trái phép vào hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa trong hai tháng vừa qua gây rối loạn các hoạt động của HTX và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của HTX đối với khách hàng sử dụng nước ở xã An Hòa, đồng thời trực tiếp gây thất thoát một số lượng tiền lớn của HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa.

- Ông Vũ Mạnh Kha đã bao che, câu kết và thông đồng với bà Ngô Thị Quỳnh nhằm chiếm đoạt tài sản của HTX Nước sạch và VSMT xã An Hòa do Ông Nguyễn Đức Tuyến ( bố đẻ ông Tĩnh) gây dựng và để lại thông qua việc tự ý chủ trì Đại hội xã viên HTX; tự bầu ban giám đốc mới cũng như thay đổi tên HTX (mặc dù chưa được cơ quan pháp luật thừa nhận). Đồng thời hỗ trợ tích cực cho hành động thu tiền dịch vụ nước sạch trên địa bàn xã An Hòa một cách trái phép của bà Ngô Thị Quỳnh.

Khi còn sống ông Nguyễn Đức Tuyến đã vay một khoản tiền lớn từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng và vay bạn bè để đầu tư kinh doanh nước sạch trên địa bàn xã An Hòa nên hiện tại hàng tháng HTX và công ty ngoài việc thanh toán các chi phí hoạt động doanh nghiệp thì phải thanh toán tiền lãi, gốc ngân hàng và các khoan vay bên ngoài.

Vì vậy, hiện nay việc UBND xã An Hòa và Ông Vũ Mạnh Kha đang gây cản trở việc thu tiền dịch vụ nước sạch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại và hoạt động doanh nghiệp. ông Tuyến đã làm đơn kêu cứu nhiều lần gửi tới UBND huyện Vĩnh Bảo trong 3 tháng vừa qua nhưng chưa nhận được phản hồi rõ ràng và thỏa đáng”.

Tòa soạn trân trọng chuyển nội dung đơn kêu của ông Nguyễn Đức Tĩnh đến các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng, huyện Vĩnh Bảo xem xét, giải quyết, trả lời công dân theo quy định pháp luật. Đồng thời, chúng tôi sẽ vào cuộc phối hợp với các cơ quan chức năng thông tin làm rõ sự việc trước công luận.

Phan Thương – Phạm Tân / KD&PL