Vinatex ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2022 tốt nhất trong 10 năm trở lại đây

  Tạp chí Mekong Asean
  8 liên quanGốc

  Theo Vinatex, hai mảng sợi và may có sự tăng trưởng cao trong quý I/2022 nhờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, trong khi đơn hàng được ký từ năm 2021 giúp lợi nhuận tại doanh nghiệp đạt 376,7 tỷ đồng, tăng 74% so cùng kỳ.

  Báo cáo của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) về tình hình kinh doanh trong quý I/2022 của Vinatex cho thấy, doanh thu hợp nhất tại công ty đạt hơn 5.152 tỷ đồng, tương đương với 144,2% so với cùng kỳ 2021.

  Về các khoản thu khác, lợi nhuận trước thuế tại doanh nghiệp đạt 376,7 tỷ đồng, tương đương với 173,9% so với cùng kỳ và tương đương 39,6% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm nay.

  Lĩnh vực tăng trưởng mạnh mẽ nhất tại Vinatex phải kể đến là ngành sợi với mức tăng 139% và ngành may với 167% so với cùng kỳ quý I/2022.

  Thống kê doanh thu trung bình của các đơn vị trong hệ thống ngành may của Vinatex khu vực phía Nam cho thấy, mức tăng trung bình tại các doanh nghiệp đều từ 1,2-1,5 lần, đặc biệt có đơn vị tăng tới 2 lần doanh thu so với cùng kỳ.

  Cụ thể, doanh thu quý I của Tổng công ty Việt Tiến tăng 10%, Tổng công ty Nhà Bè tăng 20%, May Đồng Nai doanh thu tăng 100%, Tổng công ty dệt may miền Nam doanh thu tăng 100%, lao động tăng hơn 400 người; Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vinatex doanh thu tăng 70% so với quý I/2021.

  Lãnh đạo Vinatex cho biết, nhờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, trong khi các đơn hàng đã được ký từ năm 2021 đã giúp doanh thu của Vinatex tăng trưởng vượt bậc.

  Với ngành sợi, các đơn vị vẫn tận dụng tốt cơ hội từ thị trường, giá bông tốt vì có sự tích trữ từ năm 2021. Hiện tập đoàn đã hoàn thành được 63% kế hoạch năm. Tuy nhiên giá bông hiện nay đang cao hơn giá bán sợi gây ra không ít khó khăn cho các đơn vị.

  Với ngành may, tình hình lao động ổn định do dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, đơn hàng ngành dệt kim hiện cũng đón nhận nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sau khi cơ quan điều hành tập đoàn đã tìm kiếm được đối tác chiến lược. Sản lượng sản xuất quý I/2022 bằng 6,2 lần so với cùng kỳ. Dệt kim Đông Xuân, Dệt kim Hanosimex đều có lợi nhuận, đạt gần 30% kế hoạch năm.

  Hiện các đơn vị đang làm việc với đối tác mới để hợp tác sản xuất sợi recycle, sau đó chuyển qua sản xuất vải và may cùng trong hệ thống của Vinatex. Với Tổng công ty Dệt May miền Bắc Vinatex, trong thời gian tới sẽ triển khai các thủ tục để đầu tư 2 cụm khu công nghiệp dệt may tại Thái Bình và Thanh Hóa, có sản xuất dệt nhuộm để tăng quy mô chuỗi cung ứng cho tập đoàn, nhất là khâu dệt nhuộm đang còn yếu.

  Kết quả kinh doanh ấn tượng đã giúp cho doanh nghiệp hoàn thành 28,5% kế hoạch cho cả năm 2022.

   Hoạt động sản xuất kinh doanh quý I/2022 của Tập đoàn Dệt may Việt Nam có kết quả tốt nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. (Ảnh minh họa)

  Hoạt động sản xuất kinh doanh quý I/2022 của Tập đoàn Dệt may Việt Nam có kết quả tốt nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. (Ảnh minh họa)

  Kế hoạch kinh doanh quý II

  Đánh giá về tình hình kinh doanh quý I vừa qua, ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex nhận định, hoạt động sản xuất kinh doanh trong 3 tháng đầu năm 2022 có kết quả tốt nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Tập đoàn đã duy trì ổn định sản xuất kinh doanh cả ngành sợi và may. Ngành vải dệt kim đã có cải thiện về liên kết, sản lượng và giá thành.

  Về kế hoạch cho quý tiếp theo, lãnh đạo Vinatex cho biết, nếu xung đột Nga – Ukaine còn căng thẳng, lạm phát, chi phí logistics còn leo thang, thị trường sẽ có nhiều diễn biến khó lường.

  Do đó, lãnh đạo Vinatex yêu cầu các ngành và các ban chức năng tham mưu cần bám sát thị trường, linh hoạt thích ứng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh trong quý II và cả năm 2022.

  Vinatex cũng cho biết sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, kiện toàn và thành lập Ban Công nghệ thông tin và chuyển đổi số để chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Theo đó, tập trung vào việc nâng cấp hệ thống tài chính kế toán; xây dựng hệ thống quản lý thiết bị; quản trị dự án và danh mục đầu tư; hệ thống quản trị nguồn nhân lực; xây dựng nền tảng công nghệ Digital Learning; xây dựng hệ thống quản lý khách hàng…

  Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh một số giải pháp ngắn hạn đã được các đơn vị áp dụng như chuyển đổi chỉ số sợi, thay đổi mặt hàng, sản xuất các loại sợi pha mới để giảm nguyên liệu bông đầu vào. Về dài hạn, tập đoàn sẽ phải xây dựng ngành sợi thành một hệ thống có tiêu chuẩn chung, giảm thiểu những rủi ro trong toàn bộ các đơn vị.

  Đồng thời, nâng cao chuỗi cung ứng, kết nối các đơn vị sợi sang các đơn vị dệt kim theo chiến lược chung của tập đoàn. Với các đơn vị sản xuất sợi có nhiều thiết bị lâu năm, sẽ đầu tư theo chiều sâu để thay thế thiết bị cũ, nâng cao năng suất và hiệu quả của từng đơn vị.

  Thu Trang

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/vinatex-ghi-nhan-ket-qua-kinh-doanh-quy-i-2022-tot-nhat-trong-10-nam-tro-lai-day-post5999.html