Vinastas công bố thông tin về nước mắm là 'sai quy định'

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương: “Hội là hội, chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được?”...

Vinastas công bố thông tin về nước mắm là 'sai quy định' - Ảnh 1

Ông Nguyễn Sỹ Cương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 20/10.

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không có quyền công bố thông tin về nước mắm như vừa qua, cái đó thuộc quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.

Quan điểm này được đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 20/10, liên quan đến việc Vinastas mới đây đã công bố kết quả hơn 100 mẫu nước mắm được cho là không đạt chuẩn về nồng độ thạch tín (asen), ngày 17/10 vừa qua.

Theo ông Cương, nếu như Vinastas vì quyền lợi người tiêu dùng, khi phát hiện ra vấn đề, thì phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý.

“Việc công bố như vậy là không đúng quy định của Nhà nước, vì công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước, ở đây là Bộ Y tế”, đại biểu Cương nhấn mạnh.

“Tại sao anh lại làm lộn xộn những việc như thế? Ở đây, muốn làm thì phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố, còn việc làm như vậy có thể có hiện tượng tiêu cực”, ông Cương đặt vấn đề.

Ông cũng cho biết, sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật Về hội, và ông sẽ tham gia góp ý về vấn đề thẩm quyền của hội.

“Cần xem những hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước, và anh phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý thế nào. Hội là hội, chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được?”, ông Cương thể hiện quan điểm.

Trả lời câu hỏi, nếu Vinastas vi phạm thì sẽ xử lý thế nào, ông Cương nói, phải theo quy định của pháp luật về hội, trong đó có Nghị định 45 quy định về chức năng, nhiệm vụ của hội.

“Nếu như trong các văn bản này không quy định anh được công bố, mà anh lại công bố, thì phải xử lý theo vi phạm hành chính”, ông Cương nói.

Vẫn theo đại biểu này, thì cần cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nghi vấn xem có hay không “thế lực” nào đứng sau việc công bố này hay không.

Đại biểu Cương cũng cho biết, ông đã trực tiếp trao đổi với Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong là chuyện này phải làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền là thẩm quyền của Bộ Y tế, mà cụ thể là của Cục, chứ không thể có chuyện để hội công bố.

Hà Minh