Vinastas bị kiểm tra vụ công bố nước mắm nhiễm thạch tín

Cục Quản lý cạnh tranh sẽ thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Vinastas bị kiểm tra vụ công bố nước mắm nhiễm thạch tín - Ảnh 1

Bộ Y tế khẳng định 100 nước mắm an toàn

GiadinhNet - Trong ngày 22/10, Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước mắm trên quy mô toàn quốc do liên bộ Y tế, Công Thương, NN&PTNT thực hiện.

Theo đó, chiều 24/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định của pháp luật của Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas). Thành phần đoàn gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật.

Đoàn kiểm tra được giao nhiệm vụ làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas; qua đó xác định mức độ vi phạm quy định của pháp luật (nếu có). Ngoài ra, đoàn cũng sẽ xác định rõ việc Vinastas nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát thời gian vừa qua.

Để chuẩn bị cho việc kiểm tra này, Vinastas cũng được yêu cầu chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về quá trình tiến hành các cuộc khảo sát, báo cáo kết quả.

Vinastas bị kiểm tra vụ công bố nước mắm nhiễm thạch tín - Ảnh 2

Bộ Công thương đã vào cuộc kiểm tra vụ thông tin nước mắm nhiễm arsen. Ảnh: TL

Trước đó, Thủ tướng đã có chỉ đạo về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas, xử lý các sai phạm nếu có và báo cáo trước ngày 10/11.

Ngày 17/10, Vinastas công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với "hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen tổng". Thông tin này được phản ánh trên các phương tiện thông tin đã gây bất lợi, phản ứng từ các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống và dư luận, bởi thông tin hàm lượng arsen tổng có thể gây nhầm lẫn (giữa arsen hữu cơ vốn tồn tại trong hải sản tự nhiên với arsen vô cơ rất độc), dẫn đến hoang mang cho người tiêu dùng. Mới đây, Bộ Y tế lại cho thấy toàn bộ những mẫu nước mắm nêu trên đều an toàn với người sử dụng.

Q. Thành

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất