Vinasinco không còn là công ty con của Vinaconex

  Tạp chí Mekong Asean
  18 liên quanGốc

  Sau khi tiến hành chuyển nhượng 2 triệu cổ phần của Vinasinco, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã HoSE: VCG) đã không còn là công ty mẹ của Vinasinco kể từ ngày 13/5.

  Vinaconex vừa công bố thông tin hoàn tất bán 2 triệu cổ phần, tương ứng 50% vốn điều lệ của CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đô thị Việt Nam (Vinasinco). Hình thức giao dịch thực hiện là bán trực tiếp cho nhà đầu tư quan tâm.

  Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex.

  Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex.

  Tỉ lệ sở hữu của Vinaconex tại Vinasinco là 75% tính đến thời điểm 31/3. Sau khi tiến hành bán số cổ phần trên, Vinaconex chỉ còn giữ 1 triệu cổ phần, tương ứng 25% vốn điều lệ của Vinasinco.

  CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đô thị Việt Nam - Vinasinco là một thành viên trực thuộc Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Vinaconex, được thành lập vào năm 2003.

  Vinasinco chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà cửa và các công trình khác. Các dự án được doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ gồm tòa nhà 2B Vinata Tower - 289 Khuất Duy Tiến và cụm tòa nhà Vinaconex 1- 289 Khuất Duy Tiến; dự án Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính; tòa nhà Vinaconex 34 Láng Hạ; tòa nhà 97 - 99 Láng Hạ;…

  Trước đó trong quý I, Vinaconex đã bắt đầu thực hiện tái cơ cấu hoạt động đầu tư của doanh nghiệp bằng động thái thoái vốn và tăng vốn tại nhiều công ty khác nhau.

  Cụ thể, Vinaconex đã tiến hành thoái vốn tại CTCP Phát triển Thương mại Vinaconex (VCTD). Sau giao dịch, tỉ lệ sở hữu tại VCTD giảm từ 55% xuống còn 45%, VCTD từ công ty con đã trở thành công ty liên doanh, liên kết của Vinaconex.

  HĐQT Vinaconex cũng đã phê duyệt phương án chào bán toàn bộ phần vốn góp 46 tỷ đồng tại Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc, tương đương tỉ lệ 20% vốn tại doanh nghiệp này.

  Ngược lại, Vinaconex đã góp hơn 1.133 tỷ đồng để nâng tỉ lệ sở hữu tại CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (MCK: VCR) lên 51%, chính thức đưa công ty này vào danh sách công ty con.

  Kết thúc kinh doanh quý I, Vinaconex đạt 1.333 tỷ đồng doanh thu thuần và 780 tỷ đồng lãi sau thuế, tương ứng tăng 40% và 126% so với quý I/2021. Với mục tiêu đạt 15.300 tỷ đồng doanh thu và 1.400 tỷ đồng lãi sau thuế năm 2022, như vậy doanh nghiệp đã thực hiện được 13% mục tiêu doanh thu và 55,6% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

  Thảo Ngân

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/vinasinco-khong-con-la-cong-ty-con-cua-vinaconex-post6371.html