Vinashin bị từ chối miền phạt chậm nộp thuế

(VEF.VN) - Sau nhiều lần xin gia hạn thêm thời gian nộp thuế, vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam còn xin Bộ Tài chính cho miễn cả khoản phạt chậm nộp thuế, song,Bộ này đã từ chối.

Theo Bộ Tài chính cho biết, hôm 10/4, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã có công văn đệ trình cơ chế miễn phạt chậm nộp thuế cho Tập đoàn. Lý do là Tập đoàn vẫn chưa đủ khả năng tài chính để nộp thuế.

Bộ Tài chính cho biết, theo quyết định của Thủ tướng về xử lý nợ thuế của Vinashin, Bộ đã gia hạn thời hạn nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu của Tập đoàn phát sinh trong từng năm đến hết năm 2013. Ưu đãi này được áp dụng cho các hợp động đóng tàu bị hủy hoặc đóng dang dở và cho các trường hợp hàng hóa nhập phục vụ cho các công trình nhà máy bị giãn tiến độ. Tuy nhiên, thời gian gia hạn không được quá 1 năm kể từ ngày hết hạn nộp thuế. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng giải thích, điều kiện để Tập đoàn Vinashin được gia hạn nộp thuế tiếp là Tập đoàn phải hoàn tất việc nộp đủ số thuế đã gia hạn của năm trước.

Nói cách khác, Vinashin sẽ chỉ được gia hạn nộp thuế năm 2012 nếu như Tập đoàn này đã nộp đủ thuế gia hạn năm 2011. Tương tự năm 2013, Bộ sẽ chỉ cho phép Vinashin hưởng chế độ này nếu đã nộp xong thuế gia hạn của năm 2012.

(Ảnh P.H)

Do đó, nếu như tính tới năm 2011, Vinashin còn chưa nộp xong số thuế đã gia hạn thì không những buộc phải nộp đủ số thuế mà Tập đoàn này sẽ phải chịu bị phạt chậm nộp thuế. Mức phạt theo quy định hiện hành là tính theo lãi suất 0,05%/ngày cho khoản thuế chậm nộp. Đồng thời, các tờ khai hải quan nhập hàng hóa tiếp theo của Tập đoàn sẽ không được gia hạn nộp thuế. Trước đề nghị xin ưu đãi của Vinashin, Bộ Tài chính thêm một lần nữa tiếp tục yêu cầu Tập đoàn đôn thúc các công ty thành viên phải nộp thuế và cả tiền phạt chậm nộp đúng quy định.

Trước đó, Vinashin và nhiều công ty đóng tàu thành viên như Nam Triệu, Cam Ranh ... cũng đã nhiều lần gửi văn bản xin gia hạn thêm thời gian nộp thuế nhưng không được chấp nhận. Năm 2011, công ty xuất nhập khẩu Vinashin, đơn vị ủy thác của Vinasin nằm trong kế hoạch phải giải thế nợ tới 40 tỷ đồng tiền thuế, công ty đóng tàu Nam Triệu thì xin gia hạn cho khoản 99 tỷ đồng tiền thuế...