VinaPhone và Viettel sử dụng eSIM thay thế SIM truyền thống

Việc dùng eSIM sẽ giải quyết được các hạn chế thường xảy ra với dòng SIM thông thường (SIM vật lý) như tình trạng hỏng SIM, kẹt khay SIM. eSIM cũng không cần phải tháo lắp để kích hoạt hoặc chuyển đổi nên tối ưu được tính thuận tiện.

Hai nhà mạng lớn là VinaPhone và Viettel vừa đưa ra thị trường eSIM (Embedded SIM), hình thức thay thế SIM vật lý thông thường. Đây được coi là bước chuyển đổi quan trọng với người dùng di động ở Việt Nam.

Đại diện Tập đoàn Viettel cho biết, nhiều năm nay, các công ty viễn thông và công nghệ vẫn luôn tìm cách thu nhỏ kích thước thẻ SIM nhằm đáp ứng nhu cầu tối ưu thiết bị nhỏ hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn đồng thời cũng giúp tăng độ bền và khả năng chống nước. eSIM có chiều dài và chiều rộng dưới 5mm, được hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất nhưng vẫn có đầy đủ chức năng như thẻ SIM thông thường. Chuẩn này được công nhận bởi Hiệp hội Viễn thông di động toàn cầu (GMS), đã có 24 nhà mạng thuộc 15 nước trên thế giới hỗ trợ tại Anh, Mỹ, Đức, Hồng Kông, Thái Lan. Hiện tại, eSIM có thể được sử dụng trên điện thoại iPhone XS, XS Max và iPhone XR - loại có hỗ trợ eSIM, với hệ điều hành iOS từ phiên bản 12.1 trở lên.

Để giúp khách hàng sử dụng eSIM, từ ngày 1/2/2019, Viettel chính thức cung cấp eSIM và miễn phí chuyển đổi dịch vụ từ SIM cũ sang eSIM cho 2019 khách hàng đầu tiên trước khi cung cấp đại trà ra thị trường.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội cho biết, Viettel đã hợp tác với một số doanh nghiệp lớn để chuẩn bị cung cấp eSIM gắn trên các sản phẩm thiết bị IoT. Xu hướng là các thiết bị IoT sẽ dùng tới eSIM để giảm thiểu ảnh hưởng bởi tác động vật lý. Trong thời gian tới, eSIM có thể lắp vào xe điện để giám sát hành trình, chống trộm hiệu quả và kết nối các ứng dụng thông minh.

Đại diện VinaPhone cho hay, sau thời gian thử nghiệm nội bộ, VinaPhone chính thức cung cấp eSIM cho khách hàng và hỗ trợ hòa mạng eSIM tại nhà. Khách hàng đăng ký online, nhân viên VinaPhone sẽ đến nhà hỗ trợ khách hàng hòa mạng và đăng ký thông tin thuê bao.

Nhà mạng này cho hay, mọi thao tác kích hoạt VinaPhone eSIM trên thiết bị diễn ra với 3 bước chạm trong vòng 20 giây. Ngay sau khi kích hoạt VinaPhone eSIM, các cuộc gọi, SMS, thử tốc độ 4G và truy cập mạng được thực hiện như SIM vật lý. “Người dùng iPhone có thể lựa chọn eSIM để dùng 2 SIM thay vì phải sử dụng iPhone của thị trường Hồng Kông hoặc Trung Quốc như trước”, đại diện VinaPhone chia sẻ.

Theo đại diện MobiFone, nhà mạng này cũng đang thử nghiệm eSIM và sẽ sớm cung cấp đại trà. Khách hàng có thể trải nghiệm trực tiếp eSIM tại các cửa hàng của MobiFone ở Hà Nội và TPHCM.

Nguyễn Hoài