Vinamilk xây Trang trại bò sữa Organic đầu tiên tại Việt Nam

Vinamilk đang chuẩn bị khánh thành Trang trại bò sữa Organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Trang trại được xây dựng tại tỉnh Lâm Đồng, theo hệ tiêu chuẩn EU Organic (EC 834/2007 và 889/2008).

Vinamilk xây Trang trại bò sữa Organic đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Sau khi giới thiệu sản phẩm sữa tươi Organic trên thị trường và nhập khẩu 220 con bò giống Organic về Việt Nam vào tháng 6/2016 vừa qua, Vinamilk đã phát triển thêm một bước quan trọng trong việc đem đến các sản phẩm sữa Organic cao cấp cho người tiêu dùng là chuẩn bị hoàn thành Trang trại bò sữa Organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

Quy mô ban đầu của Trang trại là 500 con bò sữa hữu cơ. Đàn bò được chăn thả tự nhiên trong điều kiện thời tiết và môi trường tương đồng với châu Âu. Bên cạnh điều kiện sống lý tưởng, công nghệ chăm sóc bò tại Trang trại là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, thân thiện và bảo vệ môi trường theo định hướng phát triển bền vững.

Dựa trên các nguyên tắc cơ bản và tuân thủ chặt chẽ hệ tiêu chuẩn EU Organic, Trang trại được xây dựng và vận hành với một số điểm khác biệt như lựa chọn con giống, chăm sóc bò sữa và tổ chức hoạt động.

Theo đó, Trang trại hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân tổng hợp, phụ gia thực phẩm cũng như những chất hỗ trợ, kích thích khác, đồng thời, tuyệt đối không sử dụng các chất biến đổi gene. Nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu từ Trang trại hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và không có hormone tăng trưởng; đàn bò cũng được cho ăn bằng thực phẩm 100% hữu cơ.

Đặc biệt, ngoài tuân thủ hệ tiêu chuẩn quốc tế, trong quá trình xây dựng, Trang trại đã nghiên cứu lựa chọn các cây trồng và con giống tự nhiên có khả năng kháng bệnh tốt với điều kiện đặc thù của địa phương. Hiện các giống cây trồng và nguồn gene giống bò cho Trang trại đều được tuyển chọn rất nghiêm ngặt nên có sẵn hệ miễn dịch mạnh, thích nghi một cách hoàn toàn tự nhiên với điều kiện địa phương, từ đó không bị tấn công bởi bị sâu bệnh và có sức phát triển tốt.

Trang trại sẽ tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn châu Âu về việc xây dựng theo nguyên tắc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững như áp dụng phương pháp canh tác luân canh, điều kiện tiên quyết để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất; tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên sẵn có; sử dụng năng lượng tái tạo biogas, năng lượng mặt trời, giảm hiệu ứng nhà kính, thân thiện và bảo vệ môi trường. Hệ thống chất thải tại Trang trại được xử lý nghiêm ngặt, giữ môi trường luôn trong lành.

Hiện Trang trại đã hoàn thành việc đánh giá chuẩn Organic châu Âu cho đồng cỏ, trang trại bò sữa và nhà máy chế biến. Đơn vị thực hiện đánh giá Control Union, Hà Lan- một mạng lưới toàn cầu về các hoạt động kiểm định hàng hóa và phòng thí nghiệm chuyên dụng chuyên giám định và giám sát độc lập hàng hóa trên phạm vi toàn thế giới.

Minh Thi