Vinamilk sẽ hưởng lợi trong dài hạn nếu loại bỏ trần giá sữa

Quy định về giá trần đối với sữa bột cho trẻ em sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay và việc liệu có tiếp tục áp giá trần này hay không là vấn đề đang gây tranh cãi. HSC đánh giá việc áp giá trần được loại bỏ sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến cổ phiếu này.

Vinamilk sẽ hưởng lợi trong dài hạn nếu loại bỏ trần giá sữa - Ảnh 1

Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC), CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM - HoSE) sẽ được hưởng lợi nếu việc áp giá trần hết hiệu lực.

Giá trần áp cho sữa bột của trẻ dưới 6 tuổi sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2016 và việc gia hạn áp giá trần có khả năng sẽ được Bộ Tài chính hoặc Chính phủ xem xét. Quyết định nhiều khả năng sẽ sớm được đưa ra trong vòng 2 tháng tới.

Hiện nay các chuyên gia trong ngành và các hiệp hội cho rằng Chính phủ nên loại bỏ quy định áp giá trần vì nó không những không giúp cải thiện chất lượng sản phẩm mà còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các công ty sữa và toàn bộ thị trường sữa.

Giá trần được Bộ Tài chính đưa ra vào tháng 5 năm 2014. Vào cuối quý 2 năm 2015, chính phủ yêu cầu tiếp tục áp giá trần cho đến cuối năm nay.

Theo đánh giá của HSC, đối với VNM, tác động từ việc áp giá trần trong năm 2014 khá đáng kể. Khoảng 500 tỷ đồng do chi phí bình quân cho sữa bột nguyên liệu ở thời điểm đó ở mức cao (3.900 USD/ tấn). Trong khi chi phí bình quân của sữa bột nguyên liệu trong năm 2016 khoảng 2.000 USD/ tấn, thấp hơn 48,7% so với năm 2014. Vì vậy, trong năm 2016, tác động từ áp giá trần là rất nhỏ.

Theo đánh giá của HSC, nếu việc áp giá trần được loại bỏ, VNM sẽ không hưởng lợi trong ngắn hạn. Nhưng trong dài hạn, ảnh hưởng sẽ rất tích cực. VNM hiện đang có khoảng 27-30 đầu sản phẩm sữa bột trẻ em. Việc dỡ bỏ giá trần sẽ giúp công ty tăng giá bán nếu chứng minh được giá vốn tăng. Điều này chỉ áp dụng nếu giá sữa nguyên liệu mạnh trở lại. Tại thời điểm hiện nay, sữa bột tách kem đang giao dịch với giá 2.293 USD/ tấn và sữa bột nguyên kem là 2.782 USD/ tấn. Có nghĩa là giá bình quân vào khoảng 2.538 USD/ tấn, tăng 26,9% so với mức giá bình quân của VNM trong năm 2016.