Vinacomin: 'Vung hàng chục tỷ đồng' mua quà lưu niệm tặng công nhân

Trong dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành than (12.11.1936-12.11.1916) các công ty than thuộc Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã trích trực tiếp từ nguồn tiền quỹ phúc lợi của đơn vị để mua quà lưu niệm cho công nhân.

Trích quỹ phúc lợi của công nhân để mua quà tặng công nhân

Vinacomin: 'Vung hàng chục tỷ đồng' mua quà lưu niệm tặng công nhân - Ảnh 1

Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam có công văn gửi tất cả các đơn thành viên hướng dẫn chi tiết mẫu quà chung và nêu rõ nguồn kinh phí để mua quà lưu niệm.

Sáng ngày (17.11) trao đổi với phóng viên NTNN/Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Lân – Phó Chánh văn phòng Vinacomin cho biết: Tập đoàn xác định dịp kỷ niệm 80 năm ngày truyền công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành than là rất đặc biệt nên ngay từ đầu năm phía công đoàn đã lên ý tưởng giúp lãnh đạo tập đoàn về mẫu vật phẩm quà lưu niệm để tặng cho đại biểu, cán bộ viên chức - người lao động trong toàn tập đoàn. Sau khi được lãnh đạo tập đoàn đồng ý phê duyệt, vật phẩm quà lưu niệm đẫ được giao cho Nhà máy đồng Tăng Loỏng sản xuất. Tập đoàn giao cho chi nhánh Đá quý Việt Nhật - Vimico thuộc Tổng Công ty Khoáng sản thiết kế mẫu sản xuất và sản xuất quà tặng áp dụng chung trong tập đoàn các công ty Than – khoáng sản Việt Nam.

Cụ thể, sản phẩm quà tặng làm bằng bạc, mặt trước vòng tròn khắc “Tượng đài vinh quang thợ mỏ Việt Nam”; mặt sau ở giữa khắc biểu tượng 5 bàn tay bắt chéo thành vòng tròn thể hiện tinh thần đoàn kết “Kỷ luật – Đồng tâm”, nửa trên khắc tên đơn vị và nửa dưới khắc chữ “Kỷ luật – Đồng tâm”. Đơn giá sản phẩm là 640.000 đồng/1 sản phẩm (gồm cả hộp đựng và túi giấy).

Được biết, để món quà này được triển khai hiệu quả và rộng khắp, Vinacomin đã có có công văn gửi tất cả các đơn thành viên hướng dẫn chi tiết việc mua quà lưu niệm và trích nguồn cho công nhân.

Vinacomin: 'Vung hàng chục tỷ đồng' mua quà lưu niệm tặng công nhân - Ảnh 2

Ông Nguyễn Ngọc Lân – Phó Chánh văn phòng Vinacomin tại buổi làm việc với phóng viên Dân Việt sáng (17.11).

Quà lưu niệm được bán chỉ bằng 1/4 giá trị thực

Ý nghĩa biểu chưng của sản phẩm như vậy nhưng nhiều công nhân ở một số công ty than tại Quảng Ninh nhận được quà lưu niệm lại tỏ ra bức xúc khi phản ánh với phóng viên. Nhiều ý kiến cho rằng, trong lúc ngành than đang khó khăn, lương công nhân bị cắt giảm mà công ty lại trích tiền trong quỹ phúc lợi của đơn vị để mua món quà lưu niệm trên là không hợp lý. Có những công nhân cho rằng, quà lưu niệm này chuyển thành tiền thưởng cho công nhân mang về cho gia đình thì có ý nghĩa nhiều hơn. “Do không được thông qua góp ý nên chúng tôi cảm thấy như bị ép phải nhận 1 món quà được mua từ chính tiền phúc lợi của đơn vị mình tặng lại cho mình”, một công nhân bức xúc.

Qua điều tra của phóng viên, ngay sau thời điểm được công ty phát tặng đã có công nhân mang quà lưu niệm ra một số cửa hàng vàng bạc ở TP. Cẩm Phả để bán với giá giao động từ 150.000 đến 170.000 đồng, so với giá thành phẩm tập đoàn đưa ra là 640.000 đồng thì chỉ bằng 1/4.

Một chủ cửa hàng vàng bạc ở Cẩm Phả cho biết: Nhiều ngày nay của hàng liên tục mua nhiều đồng bạc là quà lưu niệm có khắc các dòng chữ của ngành than như: Công ty than Cọc Sáu, Công ty than Đèo Nai, Tuyển than Cửa Ông, Than Dương Huy, Công ty than Cọc 6… Những đồng bạc này có trọng lượng 4 chỉ.

Theo cách tính của chủ cửa hàng này thì giá thị trường thì hiện tại giá bạc là 50.000 đồng/chỉ nhân với số lượng 4 chỉ thì ra số tiền 200.000 đồng. Nếu cộng với tiền công đúc hàng chỉ đến 50.000 đồng thi ra tổng chi phí 1 sản phầm quà lưu niệm này là 250.000 đồng.

Vinacomin: 'Vung hàng chục tỷ đồng' mua quà lưu niệm tặng công nhân - Ảnh 3

Quà lưu niệm tặng ngày truyền thống ngành than của Vinacomin được công nhân bán chỉ với giá 150.000 đồng.

Liên quan đến phản ánh trên, ông Nguyễn Ngọc Lân cũng xác nhận phía Tập đoàn cũng đã biết những thông tin này. Ông Lân cho rằng, ý nghĩa món quà rất lớn nhưng do phía các đơn vị ở dưới thực hiện và triển khai công tác tuyên truyền chưa tốt nên gây ra hiểu lầm cho công nhân (!)

Theo bà Đỗ Thu Hằng – Phó Giám đốc Công ty TNHH Đá quý Việt Nhật - Vimico cho biết: Do các đơn vị ký kết hợp đồng mua quà lưu niệm quá lớn nên đến thời điểm hiện tại (đã qua ngày lễ 5 ngày-PV) số lượng cung cấp mới đạt 97%. Bà Hằng cũng phủ nhận thông tin loan truyền nói sản phẩm quà lưu niệm không đạt chuẩn lượng bạc, bởi các sản phẩm đều có đầy đủ phiếu kết quả thử nghiệp, bảo hành.

Hiện tại Vinacomin có 79 đơn vị thành viên, trong đó thợ mỏ chiếm khoảng 12 vạn người. Như vậy, với số lượng người mua như trên nhân với trị giá 640.000 đồng/sản phẩm quà lưu niệm thì Vinacomin phải chi lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Ngọc Lân và bà Đỗ Thu Hằng hứa ngay trong ngày sẽ cung cấp tài liệu mà phóng viên yêu cầu sẽ chuyển qua thư điện tử cá nhân. Tuy nhiên, chiều cùng ngày phóng viên liên hệ lại với bà Hằng và nhân viên truyền thông được ông Lân giao phó đều báo bận.

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.