Viettel, VNPT được cấp phép 4G

2 nhà mạng đầu tiên vừa được cấp phép cung cấp thương mại dịch vụ 4G sau một năm triển khai thử nghiệm.

Viettel, VNPT được cấp phép 4G - Ảnh 1

Bộ Thông tin & Truyền thông vừa ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) trên băng tần 1800 Mhz. Cơ quan quản lý đang xem xét việc cấp phép cho MobiFone và GTel Mobile.

Cả Viettel, VNPT được cấp phép 4G trên băng tần 1800 MHz - băng tần mà các nhà mạng này đã được cơ quan quản lý cấp phép trước đây cho 2G. Khi được cấp phép thì các nhà mạng có thể triển khai cung cấp dịch vụ 4G. Tuy nhiên, đối với đấu giá băng tần 2.6 GHz có thể phải thực hiện trong năm 2017.

Trước đó, từ cuối năm 2015, Bộ Thông tin & Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 4G cho 4 doanh nghiệp là VNPT, Viettel, MobiFone và FPT Telecom. Trong đó, Viettel thử nghiệm tại Bà Rịa - Vũng Tàu, VNPT tiến hành tại Phú Quốc, còn MobiFone là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

4G là công nghệ truyền dữ liệu di động thế hệ thứ 4, cho phép đưa tốc độ truyền tối đa lên tới 1-1,5 Gigabits mỗi giây, tức là gấp vài trăm lần so với tốc độ vài chục megabits của mạng 3G hiện nay. Các nhà mạng triển khai 4G trong bối cảnh dịch vụ dữ liệu di động tại Việt Nam phát triển mạnh trong những năm gần đây về số lượng thuê bao, song lại không được đánh giá cao về tốc độ đường truyền.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết dự kiến đến năm 2017 mới cho phép các nhà mạng khai thác thương mại. Tuy nhiên, đa số các nhà mạng đề xuất việc triển khai thương mại nên sớm hơn, tốt nhất là vào năm 2016. Đại diện các doanh nghiệp viễn thông từng cho biết, có thể mức giá cước sẽ không tăng so với 3G ở cùng một mức dung lượng sử dụng.