Viettel giới thiệu chipset 5G tại hội nghị di động thế giới

Trong phiên khai mạc hội nghị di động thế giới diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha, từ ngày 26 đến 29-2, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) chính thức ra mắt cộng đồng công nghệ toàn cầu chipset 5G và trợ lý ảo Vi An - Human AI.

Viettel giới thiệu trợ lý ảo Vi An tại MWC 2024

Viettel giới thiệu trợ lý ảo Vi An tại MWC 2024

Đây là 2 trong số 17 sản phẩm đại diện cho hệ sinh thái công nghệ được Viettel giới thiệu tại sự kiện thường niên lớn nhất trong ngành công nghệ di động năm 2024.

Với chủ đề Future first (tương lai là trên hết), các sản phẩm của Viettel tập trung vào 4 nhóm: Hạ tầng mạng lưới; cơ sở dữ liệu; nền tảng số và công nghệ trong tương lai.

Đáng chú ý, Viettel giới thiệu chip 5G DFE do các kỹ sư Viettel làm chủ toàn trình về thiết kế; có khả năng tính toán 1.000 tỷ phép tính trên giây, đáp ứng tiêu chuẩn chung về 5G của 3GPP – hiệp hội các tổ chức phát triển giao thức cho viễn thông di động, tương đương chip 5G của top 10 công ty bán dẫn trên thế giới.

Viettel cũng giới thiệu các ứng dụng AI tương tác khách hàng, tài chính, giải trí với trợ lý ảo Vi An - Human AI đầu tiên của Việt Nam tạo ra cách thức tương tác mới với trí tuệ nhân tạo. Tại sự kiện, Vi An trò chuyện với khách hàng thân thiện và tự nhiên.

17 sản phẩm, giải pháp công nghệ của Viettel được trình diễn tại triển lãm của Hội nghị di động thế giới 2024 tại Tây Ban Nha

Cùng với đó, Viettel giới thiệu hệ thống mạng lưới tự động tối ưu hiệu suất hoạt động, tiết kiệm điện năng và tự động giải quyết sự cố ứng dụng cho cả 5G và 4G, đang được triển khai toàn diện, tối ưu tại Việt Nam và 10 quốc gia Viettel đang đầu tư kinh doanh.

Ở nhóm hạ tầng lưu trữ, xử lý, Viettel giới thiệu Viettel Cloud - cung cấp các dịch vụ từ hạ tầng lưu trữ, xử lý, nền tảng phát triển ứng dụng và phần mềm cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Ngoài ra, Viettel cũng giới thiệu nền tảng tài chính số Viettel (VDFP) hỗ trợ phát triển các ứng dụng tài chính số với tính năng thanh toán không internet; Digital Twin - tạo ra không gian ảo dựa trên công nghệ AI, IoT và dữ liệu viễn thám - hướng tới tối ưu hóa vận hành đô thị.

Hội nghị di động thế giới 2024 là sự kiện thường niên lớn nhất trong ngành di động. Sự kiện năm nay quy tụ 2.400 doanh nghiệp công nghệ, dự kiến thu hút gần 85.000 khách tham quan trực tiếp.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/viettel-gioi-thieu-chipset-5g-tai-hoi-nghi-di-dong-the-gioi-659319.html