Vietstock Daily 14/02: Runaway Gap xuất hiện

Sau mẫu hình nến White Candle, trên VN-Index lại tiếp tục xuất hiện Runaway Gap. Điều này cho thấy khả năng tăng trưởng tiếp tục được duy trì trong ngắn hạn khi mà tâm lý nhà đầu tư đang khá lạc quan.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 14.02.2014

· Hai chỉ số chính của thị trường tiếp tục tăng điểm khá tốt trong phiên hôm nay. VN-Index tăng 5.93 điểm (1.05%) lên 570.18 điểm; HNX-Index tăng mạnh hơn với 1.24% lên 77.7 điểm.

· Nhóm VS-Mid Cap dẫn đầu đà tăng với 0.7%, tiếp theo là VS-Large Cap tăng 0.41%, nhóm VS-Small Cap tăng 0.31%. Nhóm VS-Micro Cap là nhóm duy nhất giảm điểm với 0.06%.

· Đà tăng của thị trường tiếp tục được dẫn dắt bởi các mã cổ phiếu bluechip. Hàng loạt cổ phiếu chủ chốt như GAS , MSN , VIC , PVD , CTG ... đều tăng điểm về cuối phiên. Trong đó, GAS tiếp tục gây được sự chú ý cho giới đầu tư khi chỉ tính riêng đà tăng của mã cổ phiếu này đã giúp cho VN-Index tăng tới 0.69%. Tuy nhiên, cũng cần chú ý là một số mã cổ phiếu bluechip khác như VNM , BID , VCB , STB , DPM ... đã xuất hiện dấu hiệu chốt lời khi đều quay đầu giảm điểm trong phiên hôm nay.

· Khối ngoại tiếp tục chuỗi mua ròng với giá trị đạt 93.6 tỷ đồng trên sàn HOSE, chủ yếu tập trung ở DRC (14.2 tỷ), GAS (10.8 tỷ), HPG (9.6 tỷ), VIC (7.5 tỷ), MSN (6.1 tỷ). Đây cũng là động lực chính giúp cho các mã cổ phiếu bluechip có mức tăng khá tốt trong phiên hôm nay. Ở chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh nhất ở FCN (7.2 tỷ), HBC (5.1 tỷ).

Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 2.7 tỷ đồng, chủ yếu ở SHB với 8.7 tỷ, VCG (5.2 tỷ), LAS (1.5 tỷ). Trong khi đó, giá trị bán ròng tập trung mạnh nhất ở PVS (13.4 tỷ), VND (3.9 tỷ).

· Nhóm cổ phiếu đầu cơ tiếp tục có phiên giao dịch khởi sắc khi dòng tiền vẫn đang đổ vào mạnh. Tâm điểm chính của dòng tiền đó là các cổ phiếu thuộc nhóm Xây dựng, Vận tải-Kho bãi và Bất động sản với mức tăng lần lượt là 1%, 0.97%, 0.82%, 0.5%.

· Thanh khoản trên cả hai sàn được cải thiện đáng kể trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt 145.7 triệu đơn vị, tăng 20.5% so với phiên trước; khối lượng giao dịch trên sàn HNX cũng tăng 28.1% lên 81.7 triệu đơn vị.

· Áp lực thoát hàng đã có dấu hiệu quay trở lại ở nhóm cổ phiếu bluechip, nếu loại bỏ đà tăng mạnh của GAS trong phiên hôm nay nhiều khả năng thị trường sẽ chỉ tăng nhẹ. Điểm tích cực đó là tâm lý giới đầu tư vẫn đang khá tốt khi thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao và khối ngoại vẫn đang mua ròng.

II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Runaway Gap xuất hiện.

Một tín hiệu cũng rất đáng chú ý là khối lượng khớp lệnh duy trì rất tốt trong các phiên gần đây và liên tục ở trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 104 triệu đơn vị) cho thấy lực cầu vẫn rất dồi dào.

Hai đường +DI, –DI của Directional Movement System đang phân kỳ trở lại và chỉ báo MACD cũng đảo chiều tăng điểm nên khả năng cho tín hiệu bán trong ngắn hạn khó xảy ra. Vì vậy, việc mua vào trong các phiên điều chỉnh được ủng hộ.

HNX-Index – Hướng tới vùng 84 – 86 điểm. Với những phiên tăng trưởng ấn tượng, HNX-Index đang hướng tới vùng đỉnh cũ của tháng 05/2012 (tương đương 84 – 86 điểm). Đây được đánh giá là vùng có tầm chiến lược quan trọng và sức kháng cự cao.

Nếu có điều chỉnh ngắn hạn xảy ra thì vùng đỉnh cũ (đã bị vượt qua) của tháng 7/2012 (tương đương vùng 73 – 75 điểm) hoàn toàn có thể trụ vững. Bên cạnh đó, nhóm MA ngắn hạn vẫn tiếp tục đi lên nên rủi ro có giảm điểm mạnh bất ngờ (thrust down) khó có thể xảy ra.

Phân tích Market Strength

EMA 5 ngày của VS-Arms VN ở mức thấp trong phiên giao dịch ngày 13/02/2014. Trạng thái này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trở lại và khả năng điều chỉnh sâu trong ngắn hạn không cao.

VS-LBR VN tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 13/02/2014. Bên cạnh đó, EMA 5 ngày của VS-LBR VN vẫn còn duy trì trên mức 0.65 chứng tỏ nhà đầu tư lớn đang hoạt động khá tích cực trong thời gian gần đây.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN tiếp tục duy trì tốt trong phiên giao dịch ngày 13/02/2014. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường trong ngắn hạn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng rất mạnh trong những phiên giao dịch gần đây. Đường EMA 5 ngày của NetValForVN đang ở bên trên đường 0 nên khả năng giảm sâu không quá cao.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 13.02.2014

(Nguồn dữ liệu: VietstockFinance )

Nguyễn Quang Minh & Huỳnh Nhật Trình

công lý