Vietstock Daily 13/11: Khối ngoại bán ròng, thận trọng trở lại

Điểm đáng lo ngại nhất là khối ngoại bất ngờ bán ròng trở lại, và nhiều khả năng giới đầu tư sẽ trở nên thận trọng hơn, tăng cường thoát hàng trong thời gian tới.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 13.11.2013

· VN-Index đã quay đầu giảm điểm trở lại trong phiên hôm nay với mức giảm 0.68%, xuống 497.65 điểm; trong khi đó, HNX-Index cũng giảm 0.32% xuống 63.85 điểm.

· Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường đã vấp phải làn sóng thoát hàng diễn ra trên diện rộng. Hàng loạt các mã cổ phiếu bluechip như GAS , VCB , HAG , PVD , BVH ... bị bán ra khá mạnh và đều kết thúc phiên ở mức giá đỏ.

· Đáng chú ý là đà giảm ở những mã cổ phiếu bluechip này có tác động không nhỏ từ khối ngoại. Cụ thể, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị 47.8 tỷ đồng và tập trung mạnh nhất ở MSN với 12.9 tỷ đồng, VIC (10 tỷ), DPM (7.1 tỷ), HAG (5.9 tỷ), PVD (4.6 tỷ) và BVH (3.8 tỷ). Ở chiều ngược lại, họ mua ròng mạnh nhất ở HPG với 4.5 tỷ đồng, HVG (2.7 tỷ).

Đây là lần đầu tiên khối ngoại bán ròng trên HOSE kể từ đầu tháng 11, và là lần bán ròng hiếm hoi kể từ tháng 10. Đây là điểm đáng lo ngại nhất và nhiều khả năng giới đầu tư sẽ trở nên thận trọng hơn, tăng cường thoát hàng trong thời gian tới.

Trên sàn HNX, khối ngoại vẫn đang duy trì vị thế mua ròng với 7 tỷ đồng và tập trung mạnh nhất ở NTP với 3.8 tỷ đồng, SHB (3.6 tỷ), PVS (1.7 tỷ). Họ bán ròng mạnh nhất ở SD5 với 2.6 tỷ đồng.

· Việc nhóm cổ phiếu bluechip bị bán ra mạnh đã khiến cho dòng tiền đầu cơ nhanh chóng tháo chạy khỏi thị trường và khiến cho các nhóm cổ phiếu Vận tải-Kho bãi, Xây dựng, Bất động sản, Khai khoáng đều sụt giảm khá mạnh. Theo đó, hàng loạt các mã cổ phiếu như FLC , HQC , ITA , KSA , KSB , VTO , VIP , VOS ... đều giảm điểm mạnh ở cuối phiên.

· Cổ phiếu nhóm VS-Mid Cap dẫn đầu đà giảm trong phiên hôm nay với 0.96%, tiếp theo là nhóm VS-Large Cap giảm 0.75%, nhóm VS-Small Cap giảm 0.42% và nhóm VS-Micro Cap giảm 0.4%.

· Lực cầu bắt đáy đã giúp cho thanh khoản trên cả hai sàn tăng mạnh. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE tăng 35.57%, đạt 118.9 triệu đơn vị. Trong khi đó, khối lượng giao dịch trên sàn HNX cũng tăng 46.16%, lên 62.9 triệu đơn vị.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Thanh khoản lại đột biến mạnh. Khối lượng khớp lệnh có dấu hiệu đột biến trong phiên giao dịch ngày 12/11/2013 và cao hơn 58% so với mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 71 triệu đơn vị). Đây cũng là mức cao nhất kể từ ngày 22/02/2013 đến nay. Điều này cho thấy áp lực chốt lời là rất lớn khi mà cây nến Long Black Candle cũng xuất hiện trong phiên này.

Nếu giá tiếp tục giảm mạnh trong vài phiên tới thì nguy cơ MACD phá vỡ ngưỡng zero-base là khá cao. Đường SMA100 (tương đương vùng 490-492 điểm) sẽ là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index nếu kịch bản bi quan diễn ra.

Khối ngoại bất ngờ bán ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/11/2013 sau một thời gian dài mua ròng liên tục trước đó. Đường EMA 5 ngày của chỉ số NetValForHOSE(*) đang quay trở về sát bên trên ngưỡng 0. Nếu đường này phá vỡ ngưỡng 0 thì nguy cơ giảm sâu sẽ rất lớn do tác động mạnh của khối ngoại đến thị trường.

(*) NetValForHOSE: Giá trị mua ròng của khối ngoại trên HOSE

HNX-Index – Chuẩn bị test lại nhóm MA ngắn hạn. Dự kiến nhóm MA ngắn hạn (tương đương vùng 62.2 – 62.8 điểm) sẽ hỗ trợ tốt cho HNX-Index trong trường hợp thoái lùi. Trong các đợt điều chỉnh trước đây nhóm này liên tục trụ vững nên có độ tin cậy rất cao.

Tuy nhiên, việc chỉ báo Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán trong vùng overbought cho thấy nguy cơ điều chỉnh đang tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, khối lượng khớp lệnh tăng cao đột ngột cũng làm tăng thêm lo ngại về việc đà tăng sẽ sớm chấm dứt trong ngắn hạn. Vì vậy, việc mua vào nên tạm thời ngưng lại để chờ tín hiệu mới từ thị trường.

VS-Market Strength: VS-Arms VN tính cho cả hai sàn ngày 12/11/2013 đạt giá trị 1.24 chứng tỏ Bên bán chiếm ưu thế trong phiên này. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang ở mức 0.61 cho thấy Bên mua vẫn đang chiếm ưu thế nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-B/SORD VN (chỉ số Buy Order/Sell Order tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang ở mức trung bình (cụ thể là 1.12) cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua khá cân bằng so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán trong phiên 12/11/2013.

EMA 5 ngày của VS-B/SORD VN đạt mức 1.06 cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua khá cân bằng so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-LBR VN (chỉ số Large Block Ratio tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang ở mức 70%, chứng tỏ nhà đầu lớn tham gia mạnh vào thị trường trong phiên hôm nay.

EMA 5 ngày của VS-LBR VN đang ở mức 68%, cho thấy các nhà đầu tư lớn tham gia mạnh vào thị trường nếu tính trong 5 phiên gần nhất.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 12.11.2013

(Nguồn dữ liệu: VietstockFinance )

Nguyễn Quang Minh & Huỳnh Nhật Trình

công lý