Vietnam Digital Finance 2023 tập trung giải quyết vấn đề dữ liệu số

Sáng 21/9, Cục Tin học và Thống kê tài chính và Viện Chiến lược và chính sách tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức Hội thảo về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước (Vietnam Digital Finance 2023).

Hội thảo về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước 2023 (Vietnam Digital Finance 2023). Ảnh: Hà Anh.

Hội thảo về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước 2023 (Vietnam Digital Finance 2023). Ảnh: Hà Anh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, trên thực tế, hoạt động chuyển đổi số đang diễn ra rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, trong cả khối nhà nước, doanh nghiệp và toàn xã hội. Các nền tảng số ứng dụng đang được phát triển mạnh mẽ, tập trung vào nội dung cốt lõi là dữ liệu.

"Cơ sở dữ liệu quốc gia là nguồn tài nguyên mới, nền tảng quan trọng cho chuyển đổi số quốc gia. Việc khai thác các tiềm năng của dữ liệu sẽ là sự cộng hưởng lớn đối với quá trình chuyển đổi số của Việt Nam để hướng tới sự chuyển đổi theo mục tiêu bền vững và kiến tạo tài nguyên số cho tương lai", Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

Vì vậy, ông Nguyễn Đức Hiển đề nghị diễn đàn tài chính số năm nay sẽ tập trung giải quyết các vấn đề về dữ liệu số, làm rõ kết quả chuyển đổi số chính của ngành tài chính, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế.

Đồng thời đề xuất giải pháp để triển khai hiệu quả việc thu thập, xây dựng dữ liệu lớn về thị trường chứng khoán, về các giao dịch trực tuyến trong lĩnh vực tài chính, cũng như triển khai các giải pháp nhằm từng bước tạo lập và thúc đẩy mở thị trường dữ liệu để thị trường dữ liệu là yếu tố đột phá cho phát triển kinh tế số và kích thích thúc đẩy chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực.

Song song với đó là triển khai các giải pháp phát triển dữ liệu đi đôi với đảm bảo an toàn dữ liệu, đồng bộ với việc nâng cao nhận thức, năng lực khai thác, sử dụng dữ liệu an toàn để củng cố, hoàn thiện hạ tầng dữ liệu tại các bộ, ngành, địa phương.

Với chủ đề "Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững", sự kiện quy tụ hơn 500 lãnh đạo cấp cao đến từ các bộ, ban, ngành cũng như những doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu trong nước và quốc tế cùng thảo luận hoàn thiện các cơ chế, chính sách, chủ động triển khai kế hoạch chuyển đổi số toàn diện ngành tài chính dựa trên dữ liệu số, đồng thời đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong ngành tài chính trong bối cảnh mới.

Sự kiện Vietnam Digital Finance năm nay có phiên toàn thể và 2 phiên chuyên đề. Nội dung phiên toàn thể gồm 6 tham luận: Huy động nguồn lực tài chính quốc gia cho phát triển bền vững dựa trên dữ liệu số đến năm 2030; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và phát triển dữ liệu ngành tài chính; kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (Big Data) phục vụ cho việc phân tích, quản lý thuế theo nguyên tắc rủi ro.

Cùng với đó là xu hướng và một số case study phân tích dữ liệu ngành Thuế, Tài chính và giới thiệu kinh nghiệm, năng lực triển khai của Viettel; ứng dụng trí tuệ nhân tạo thúc đẩy phát triển kinh tế; khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh thúc đẩy nền tài chính toàn diện: kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam.

Phiên chuyên đề 1 với chủ đề Đổi mới quản lý thuế trong nền kinh tế số gồm 6 bài tham luận: Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử; Kết nối, chia sẻ dữ liệu để phát triển và chống thất thu thuế trong hoạt động thương mại điện tử; Quản lý rủi ro cho lĩnh vực thuế trong kỷ nguyên số; Bảo mật dữ liệu quan trọng trước các cuộc tấn công mạng; Thanh toán thuế an toàn, nhanh chóng, thuận tiện; Áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý thuế.

Phiên chuyên đề 2 với chủ đề Tối ưu hóa dữ liệu số trong chuyển đổi số ngành Tài chính gồm 6 bài tham luận: Khai thác sức mạnh của công nghệ AI và Blockchain trong các phần mềm quản lý tài chính; Tạo đột phá trong thanh toán điện tử tại Việt Nam; Trung tâm dữ liệu thế hệ mới cho lĩnh vực tài chính; Nâng cấp hệ thống giám sát an toàn thông tin mạng (SOC) cho ngành Tài chính; Quản lý và lưu trữ dữ liệu trên nền tảng đám mây: Thách thức và giải pháp; Hạ tầng nền tảng mở cho chuyển đổi số ngành Tài chính.

Trong khuôn khổ sự kiện, Bộ Tài chính còn tổ chức triển lãm về các kết quả ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính nói chung và thuế nói riêng. Bên cạnh đó là các gian hàng của các đơn vị với các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới về lưu trữ, phân tích dữ liệu lớn.

Vietnam Digital Finance là sự kiện thường niên của ngành tài chính với mục tiêu giúp các nhà hoạch định chính sách và chiến lược, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành tài chính.

Nhằm góp phần hưởng ứng và đẩy mạnh triển khai Kế hoạch chuyển đổi số năm 2023 với chủ đề "Năm dữ liệu số quốc gia" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Vietnam Digital Finance 2023 sẽ mang đến một bức tranh toàn diện về các chiến lược, giải pháp tạo lập, khai thác và kết nối dữ liệu nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực của ngành tài chính nói chung và lĩnh vực thuế nói riêng.

Hà Anh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/vietnam-digital-finance-2023-tap-trung-giai-quyet-van-de-du-lieu-so-post27156.html