Vietnam Airlines phải bồi thường tiền triệu cho hành khách

Do bán quá vé, không xếp được chỗ cho hành khách trên chuyến bay sang Đức tối 22/10, VNA phải bồi thường 300 USD (6,6 triệu đồng) cho khách.

Vụ việc xảy ra vào tối 22/10, hai hành khách là bà Nguyễn Thị Lan Hương và con gái là Nguyễn Minh Nguyệt sinh sống ở Đức ra sân bay Nội Bài đáp chuyến bay trở lại Đức trên chuyến bay của Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)

Mặc dù ra sân bay quốc tế Nội Bài làm thủ tục đúng giờ nhưng hai người bị nhân viên từ chối làm thủ tục lên chuyến bay khởi hành lúc 22h55’ với lý do máy bay đã hết chỗ. Sau đó đại diện của VNA là ông Phạm Mạnh Tuấn đứng ra giải quyết, lập giấy xác nhận không thực hiện chuyến bay cho hành khách trên chuyến bay thương mại vì lý do không còn chỗ. Vì lý do trên, VNA cũng đã phải bồi thường cho 2 mẹ con chị Hương mỗi vé là 3,3 triệu đồng và sắp xếp để hai mẹ con bay chuyến tối Chủ nhật 23/10, cũng như chịu toàn bộ chi phí xe đón khách ra sân bay.

Vietnam Airlines phải bồi thường tiền triệu cho hành khách - Ảnh 1

Giấy xác nhận hết chỗ của đại diện VNA với khách hàng.

Phản ánh với phóng viên Báo điện tử VOV, bà Nguyễn Thị Lan Hương bày tỏ sự bất bình về sự cố vé của VNA. “Cách làm việc của VNA là tùy tiện, theo dự kiến tôi đã phải thu xếp “ke” chuyến bay tối 22/10 để kịp về đưa cháu đi khám kiểm tra tại bệnh viện ở Đức. Việc VNA làm hành khách bị lỡ chuyến bay 1 ngày gây ra rất nhiều phiền hà cho tôi”.

Trước đó, vào lúc 21h tối 22/9, hai khách là Nguyễn Thị Lan Hương (44 tuổi) và Nguyễn Minh Nguyệt (15 tuổi) xếp hàng để làm thủ tục check in lên máy bay. Tuy nhiên, đứng đợi mãi không được làm vé, hỏi nhân viên thì chỉ nói chờ. Chờ mấy tiếng cũng không thấy gì sốt ruột hành khách thúc giục hỏi mới được nhân viên hàng không trả lời đã hết chỗ, xin lỗi khách hàng sắp xếp đi chuyến sau.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, đại diện VNA là ông Phạm Mạnh Tuấn đề nghị được thu xếp cho hành khách đi chuyến sau, bay qua Nhật rồi chuyển máy bay sang Đức. Vé đặt trước tại Đức từ 2 tháng là vé khứ hồi bay thẳng từ Đức về Nội Bài và ngược lại. Sau đó, đại diện VNA lại một lần nữa thương lượng để hành khách bay qua Pháp rồi chuyển chuyến bay về Đức. “Nếu tôi muốn mua vé bay đổi chuyến thì mua ngay bên kia cho rẻ chứ mua vé bay thẳng làm gì cho tốn kém hơn”, bà Hương bức xúc chia sẻ.

Phải mất một hồi chờ đợi, đại diện VNA xin ý kiến mới thừa nhận sai sót, xin lỗi là đã bán quá vé nên không còn chỗ mong hành khách thông cảm và VNA chấp nhân bồi thường mỗi một vé là 300 USD.

“Việc bồi thường đối với tôi không quan trọng vì sáng ngày thứ 2 con tôi phải tới viện để tiêm đúng định kỳ vì cháu bị mắc bệnh lupus. Căn bệnh này buộc người bệnh phải uống thuốc và kiểm tra y tế định kỳ nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn phải bị lùi chuyến vào tối ngày hôm sau”.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, hai mẹ con vẫn thường xuyên đi lại từ Đức về Việt Nam trên chuyến bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên gặp sự cố VNA bỏ rơi hàng khách như thế này. Nếu VNA hết chỗ trên chuyến bay đó thì phải liên lạc với hành khách từ trước, đằng này lại thiếu chuyên nghiệp đến mức để hành khách mất công ra sân bay xếp hàng sau đó phải quay về, đi lại rất mất thời gian, gây ức chế căng thẳng.

Nữ hành khách chia sẻ: “Là một hãng hàng không quốc gia, “sự cố” hết chỗ ngồi như trên của VNA là hết sức thiếu chuyên nghiệp. Đề nghị VNA sớm chấn chỉnh “sự cố” trên để hành khách, nhất là những người Việt xa quê hương như chúng tôi mỗi lần về nước luôn đặt trọn niềm tin vào hãng hàng không Quốc gia”. /.

Đỗ Hưng/VOV.VN