VietinBank hưởng ứng Ngày Tiết kiệm Thế giới năm 2016 tại Việt Nam

Ngày 30/10/2016 tại Hà Nội, trong Chương trình Lễ phát động hưởng ứng Ngày Tiết kiệm Thế giới năm 2016 tại Việt Nam, đại diện VietinBank đã trao sổ tiết kiệm cho các học sinh nghèo vượt khó.

VietinBank hưởng ứng Ngày Tiết kiệm Thế giới năm 2016 tại Việt Nam - Ảnh 1

Đại diện VietinBank (thứ 4 từ trái sang) trao sổ tiết kiệm cho sinh viên nghèo vượt khó.

Tham dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc Hội; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Đại diện cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc tham dự Chương trình. Bà Lê Như Hoa - Phó Tổng Giám đốc, đại diện VietinBank tham dự Chương trình. Đặc biệt, Chương trình còn có sự tham dự của gần 700 học sinh, sinh viên, hội viên phụ nữ các quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội và đông đảo cơ quan thông tấn báo chí.

Ngày Tiết kiệm Thế giới 31 tháng 10 được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1924 tại Ý với mục tiêu nâng cao nhận thức, hướng tới thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm của toàn xã hội, nòng cốt là tiết kiệm tài chính nhằm tạo nguồn lực dồi dào phân bổ cho phát triển kinh tế - xã hội. Đây là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Tiết kiệm Thế giới. Chương trình do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội LHPN Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát động.

Với chủ đề “Tiết kiệm hôm nay - Tươi sáng ngày mai”, Tuần lễ hưởng ứng Ngày Tiết kiệm Thế giới năm 2016 hướng đến nhóm đối tượng trọng tâm là phụ nữ, học sinh, sinh viên - những người có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy phong trào tiết kiệm. Trong khuôn khổ Chương trình diễn ra nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như: Giao lưu với chủ đề "Làm thế nào để tiết kiệm hiệu quả"; Hội thảo Tiết kiệm - Đầu tư và Tiêu dùng; phát hành 15.000 cuốn Cẩm nang hướng dẫn về tiết kiệm và quản lý tài chính tới phụ nữ tại 63 tỉnh/thành; trao tặng sổ tiết kiệm cho các nữ sinh viên nghèo vượt khó, đặc biệt là các em nữ sinh quê ở các tỉnh miền Trung nơi vừa xảy ra thiên tai lũ lụt…

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kể những câu chuyện có thật trong những lần đi công tác và chứng kiến ý thức tiết kiệm của người dân một số nước như Phần Lan, Nhật Bản… cùng với đó là những câu chuyện xúc động về sự thiếu thốn của những em nhỏ vùng cao trên chính đất nước Việt Nam. Qua đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc tiết kiệm, kể cả tiết kiệm những khoản tiền rất nhỏ cũng sẽ đem lại những hiệu quả to lớn đối với đời sống kinh tế - xã hội.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc thực hiện tiết kiệm, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Quá trình vận động chị em phụ nữ ở các chi hội địa phương trên toàn quốc tham gia tiết kiệm đã góp phần phát huy nội lực, tạo được ý thức tiết kiệm, khơi dậy tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong hội viên góp phần phát triển kinh tế hộ cá thể.

Một minh chứng điển hình cho phong trào tiết kiệm cần được quan tâm, thúc đẩy trong giới phụ nữ, đó là trong 5 năm (2012 - 2016), với số tiền tiết kiệm chỉ từ 5.000 - 10.000 đồng theo định kì hằng tuần, hằng tháng, 11 triệu hội viên Hội LHPN Việt Nam đã tạo được nguồn quỹ tiết kiệm trên 6 nghìn tỷ đồng, từ đó giúp 1,5 triệu phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, nhiều chị em đã vươn lên thoát nghèo bền vững (theo báo cáo thống kê của Hội LHPN Việt Nam, tháng 10/2016).

Để hưởng ứng "Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng Ngày Tiết kiệm Thế giới năm 2016 tại Việt Nam” bà Lê Như Hoa - Phó Tổng Giám đốc VietinBank cùng đại diện một số ngân hàng đã trao sổ tiết kiệm cho các em sinh viên nghèo vượt khó của Học viện Ngân hàng và Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Thông qua Chương trình, VietinBank mong muốn nâng cao nhận thức trong xã hội về tầm quan trọng của tiết kiệm và các hình thức tiết kiệm; đặc biệt trong việc huy động tiền nhàn rỗi từ cộng đồng, tạo nguồn vốn, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống tài chính - ngân hàng quốc gia nói chung và VietinBank nói riêng.

Được biết, ngoài trao tặng sổ tiết kiệm VietinBank còn là nhà tài trợ Kim cương và đồng hành cùng với Chương trình này