VietinBank dành 30.000 tỷ đồng cho ngành Y tế

Khắc Lãng

(DĐDN) – Vừa qua tại Hà Nội, VietinBank và Bộ Y tế đã ký kết Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế.

VietinBank dành 30.000 tỷ đồng cho ngành Y tế - Ảnh 1

Đại diện VietinBank và Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác

Theo Thỏa thuận hợp tác, VietinBank cam kết dành nguồn tín dụng quy mô 30.000 tỷ đồng để Ngành Y tế đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế. Trong đó 8.000 tỷ đồng dành cho tổ chức kinh tế là Chủ đầu tư của các dự án thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi vay theo Chương trình kích cầu của TP. HCM. Chương trình này áp dụng vay vốn có hoàn trả với lãi suất cho vay ưu đãi hợp lý, thời gian vay dài (tối đa lên đến 20 năm) để cho vay đồng loạt các dự án đầu tư phát triển y tế.

Bộ Y tế và VietinBank đã triển khai chương trình này từ ngày 15/6/2015 đến hết 31/12/2017. Bên cạnh Chương trình tín dụng dành riêng cho các cơ sở y tế, VietinBank còn xây dựng và phát triển các gói sản phẩm toàn diện dành cho bệnh viện khác như: Dịch vụ tiền gửi, thanh toán, bảo hiểm, ngân hàng điện tử, thẻ với cơ chế và ưu đãi riêng cho các bệnh viện, các CBCNV làm việc trong Ngành Y tế. Đồng thời, cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ dành cho CBNV của bệnh viện như: Tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm; cho vay tín chấp tiêu dùng; cho vay mua ô tô; cho vay mua nhà dự án; chuyển tiền; thanh toán hóa đơn…

Lễ ký thỏa thuận chính là kết quả cho những nỗ lực và quyết tâm từ hai phía Bộ Y Tế và VietinBank trong việc thực hiện tốt chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng tin tưởng: “Buổi lễ ký kết này sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa hai bên, thúc đẩy hoạt động đầu tư phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ cho Ngành Y tế, nâng cao cơ sở hạ tầng nhằm thực hiện chủ trương tăng cường xã hội hóa, đẩy mạnh hợp tác công tư của Chính phủ”.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các chi nhánh của VietinBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về chương trình tín dụng dành cho bệnh viện với: Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Lão khoa TW, Bệnh viện Nhiệt đới TW, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản TW.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn khẳng định: Trên cơ sở các điều kiện thỏa thuận này, VietinBank và Bộ Y tế sẽ cụ thể hóa thành các chương trình hành động cụ thể để triển khai trên toàn hệ thống, đồng thời kỳ vọng chương trình tín dụng sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế, bệnh viện trong nước vay vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.