VietinBank dẫn đầu khối ngân hàng về lãi 9 tháng đầu năm

Theo kết quả báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2014 của Ngân hàng VietinBank, lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng của ngân hàng này đạt 5,480 tỷ đồng, dẫn đầu về lợi nhuận trong các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Nền kinh tế toàn cầu vẫn tồn tại cả mảng màu “đen và trắng” khi nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi còn nền kinh tế khu vực Liên minh châu Âu tiếp tục suy yếu do căng thẳng chính trị; trong khi đó, kinh tế Trung Quốc vẫn chưa khả quan do thị trường bất động sản tiếp tục suy yếu, vốn FDI sụt giảm mạnh, còn kinh tế Nhật thì tiếp tục ảm đạm.

Trong bối cảnh đó, kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu tích cực hơn, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm tăng 5.54% so với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6.7%, lạm phát kiểm soát tốt, sản xuất công nghiệp có chuyển biến tích cực.

Phòng giao dịch của VietinBank được đầu tư khoa học, hiện đại để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, trong đó chủ yếu qua nghiệp vụ thị trường mở để điều tiết lượng tiền cung ứng hợp lý, sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng (TCTD), ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Theo thống kê của NHNN, đến ngày 30/09/2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 10.73%, huy động vốn tăng 11.01% so với cuối năm 2013; thanh khoản của các TCTD tiếp tục được đảm bảo và dư thừa, lãi suất thị trường liên ngân hàng giảm và ổn định ở mức thấp.

Trong điều kiện nền kinh tế trong nước đã có những bước khởi sắc, 9 tháng năm 2014, VietinBank tiếp tục thể hiện vai trò của một ngân hàng thương mại lớn trụ cột của nền kinh tế, luôn tích cực và thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Chính phủ và NHNN, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, chia sẻ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn để mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.

Kết thúc tháng 09/2014, các chỉ số hoạt động kinh doanh của VietinBank đều khả quan. Cụ thể, tổng tài sản đạt gần 621 ngàn tỷ đồng, tăng 7.7% so với 31/12/2013. Nguồn vốn huy động đạt hơn 555 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng 8.5% so với đầu năm 2014. Dư nợ tín dụng tăng 7% so đầu năm 2014. Lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 5,480 tỷ đồng, tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong các ngân hàng thương mại Việt Nam.

VietinBank luôn chú trọng công tác chăm sóc khách hàng theo hướng chuyên nghiệp

Trong quý 3/2014, VietinBank đã nâng cao quản trị, điều hành vốn kinh doanh, tiết giảm chi phí để liên tục hạ lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất thị trường, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, đáp ứng và thu xếp kịp thời vốn phục vụ cho vay giải ngân các dự án trọng điểm quốc gia thuộc ngành kinh tế mũi nhọn như điện, dầu khí, than…

Ngoài ra, VietinBank còn tiếp tục triển khai một loạt các chương trình, gói tín dụng mục tiêu đối với các lĩnh vực Chính phủ khuyến khích như xuất khẩu, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo, cho vay nhà ở xã hội, cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho vay phát triển Công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao… Thực tế, các chương trình tín dụng của VietinBank đã nhận được ý kiến phản hồi tích cực, được đánh giá cao về kết quả triển khai từ phía cộng đồng các doanh nghiệp trong thời gian qua.

Với kinh nghiệm và khả năng nhạy bén trong quản trị điều hành, VietinBank đã điều hành thận trọng, linh hoạt cơ chế lãi suất tiền gửi, tiền vay, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và tăng trưởng tổng tài sản, mở rộng thị phần.

VietinBank đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực huy động vốn, coi trọng nguồn vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư, chính vì vậy tình hình thanh khoản cả vốn VNĐ và USD đều được đảm bảo tốt. Nguồn vốn của VietinBank tiếp tục dồi dào ở các kỳ hạn dưới 12 tháng. Thực tế, VietinBank luôn đảm bảo tuân thủ đúng tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn theo quy định của NHNN.

Đến nay, tiền gửi dân cư của VietinBank đã tăng trưởng khá ổn định, tạo tiền đề để phát triển các sản phẩm ngân hàng bán lẻ. Ngoài ra, VietinBank còn tích cực huy động vốn từ các tổ chức quốc tế nhằm khai thác nguồn vốn ngoại tệ phục vụ nhu cầu giải ngân cho các dự án trọng điểm quốc gia. Nguồn vốn này đã hỗ trợ VietinBank đa dạng hóa cơ cấu sở hữu, góp phần nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro, phát triển sản phẩm dịch vụ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ và phát triển một số hoạt động kinh doanh mới.

Đầu tháng 11/2014, hãng xếp hạng quốc tế Fitch Ratings công bố nâng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) và mức trần hỗ trợ từ Chính phủ ( SRF ) của VietinBank từ B lên B+ với triển vọng ổn định. Đây là dấu hiệu cho thấy sự đánh giá cao của các tổ chức nước ngoài đối với triển vọng phát triển của VietinBank trong thời gian tới, là tiền đề để VietinBank tiếp tục phát triển trong quý 4/2014.

Ngọc Trâm