Vietcombank giảm lãi suất cho vay

Trưa nay 14.10, Vietcombank họp báo chính thức tuyên bố giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số phân khúc khách hàng.

Vietcombank giảm lãi suất cho vay - Ảnh 1

Lãi suất cho vay giảm mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp

Chủ trì cuộc họp, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank khẳng định, bắt đầu từ đầu giờ sáng mai (ngày 15.10), toàn bộ hệ thống của Vietcombank sẽ cắt giảm lãi suất cho vay. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên giảm từ 7%/năm xuống còn 6%/năm. Ngoài ra, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng sẽ được áp dụng mức lãi suất 6%/năm, thay vì 8%/năm như cũ. 5 lĩnh vực ưu tiên bao gồm: nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thời gian áp dụng sẽ kéo dài đến hết 31.12.2016. Đối với các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, mức lãi suất cho vay có thể sẽ thấp hơn khoảng 5%/năm, ông Thành cam kết.

Đợt giảm lãi suất lần này, theo Chủ tịch HĐQT Vietcombank sẽ làm giảm lợi nhuận của Vietcombank khoảng 100 tỉ đồng, nhưng sẽ mang lại tác động lớn tới hệ thống khi các ngân hàng khác, buộc phải vào cuộc để cạnh tranh, nếu không muốn bị mất khách hàng và giảm thị phần cho vay.

Về nguyên nhân giảm lãi suất, ông Thành cho biết, do thanh khoản của Vietcombank hiện nay khá dồi dào. Tổng vốn huy động sau 9 tháng tăng 12%, đạt khoảng 573.000 tỉ đồng. Đặc biệt, huy động từ khu vực dân cư tăng trưởng tới 32,6%, đạt 312.000 tỉ đồng, chiếm hơn 50% tổng vốn huy động. 9 tháng lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đạt 6.200 tỉ đồng, dự kiến kết quả kinh doanh cả năm là khá tích cực.

Trước đó, một loạt nhà băng đã cắt giảm lãi suất huy động. Tại Vietcombank, lãi suất tiết kiệm 7 - 14 ngày có mức giảm khá mạnh từ 1% xuống 0,5%. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 năm giảm từ 0,2 - 0,5%; cụ thể kỳ hạn 1 - 2 tháng giảm lần lượt 0,2% và 0,5% xuống 4,3%, kỳ hạn 3 tháng giảm 0,3% xuống 4,8%, kỳ hạn 6 tháng giảm 0,2% xuống 5,3%.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, hiện mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 - 7%/năm đối với ngắn hạn, các ngân hàng thương mại nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9 - 10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8 - 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3 - 11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4 - 5%/năm.

Anh Vũ