'Viết' ước mơ bằng 4 ngón tay…

Sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, chân và tay không lành lặn do di chứng của chất độc da cam, nhưng Phan Quốc Thuận không đầu hàng số phận với ước mơ sau này trở thành thầy giáo…

Phan Quốc Thuận.

Không may từ lúc sơ sinh

Ngay từ khi lọt lòng mẹ, Phan Quốc Thuận - học sinh lớp 5E, Trường Tiểu học Yên Khánh (xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) đã không may mắn như những đứa trẻ khác. Em bị cụt bẩm sinh hai chân và cánh tay phải; còn bàn tay trái những ngón tay dính chặt. Khi Thuận chưa dứt sữa, gia đình được các mạnh thường tài trợ chi phí phẫu thuật tách bàn tay trái ra 4 ngón. Hơn 10 năm trước, lúc Thuận chào đời, cả gia đình đau đớn khi thấy em cụt chân lẫn tay.

“Sinh cháu xong tôi xót xa tột cùng khi nhìn cháu bị khuyết tật, lo lắng không biết sau này con mình sẽ sống ra sao…” - bà Lâm Thị Mỹ Phượng nghẹn ngào nhớ lại. Quá trình chăm sóc, nuôi dạy, cha mẹ em luôn tạo dựng lòng tin để Thuận vượt qua mặc cảm. Như hiểu được thân phận, Thuận rất dễ nuôi…

Ngôi nhà của gia đình Thuận nằm trong khuôn viên nghĩa địa Phước Hội. Vì gia cảnh quá ngặt nghèo nên cả nhà em phải sống nương nhờ tại đây. Sống tại “vùng đất lạnh lẽo” đã hơn 20 năm, bà Phượng tâm sự: “Gia đình tôi ở đây từ hồi sanh đứa con đầu tiên tới bây giờ, cả nhà ai cũng quen với sự xuất hiện ngày càng nhiều những nấm mộ...”.

Kinh tế gia đình Thuận rất khó khăn: Cha nhận công việc tẩm liệm, chôn cất, xây mồ mả cho người chết; còn mẹ giặt quần áo thuê. Anh, chị của Thuận không có điều kiện được ăn học tới nơi tới chốn, lớn lên tìm việc làm thuê phụ giúp cha mẹ. Mái nhà che mưa nắng ngày càng xập xệ, cái nghèo đeo bám mãi. Cám cảnh hoàn cảnh của Thuận và gia đình, nhiều nhà hảo tâm đã chung tay đóng góp giúp gia đình Thuận dựng lại ngôi nhà vững chắc hơn bằng tôn thiếc.

Vượt khó để làm thầy giáo

Thuận kiên trì tập đi trên đôi chân cụt và luyện viết chữ bằng bàn tay trái 4 ngón. Vượt qua khó khăn, đến nay sau 4 năm miệt mài đèn sách, em đã viết chữ đẹp hơn và từng tham gia cuộc thi “Vở sạch chữ đẹp” do trường tổ chức. Lòng kiên trì của em còn minh chứng qua việc Thuận đều đặn đến trường, không nghỉ học ngày nào dù nắng to mưa lớn. Bà Phượng kể: “Từ lúc cháu đi học, tôi đưa rước cháu, đến khi có xe lăn tôi vẫn đưa cháu đến trường. Rồi thấy bản thân tự đi một mình được, cháu nói mẹ cho con tự đi học…”.

Thành quả vượt khó của Thuận được đền đáp: Em là học sinh gương mẫu, đạt danh hiệu học sinh tiên tiến 4 năm liền. Cô Huỳnh Thị Lan - giáo viên chủ nhiệm lớp 5E - cho biết: “Em Thuận cố gắng vượt khó trong học tập. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nhưng cha mẹ em luôn tạo điều kiện động viên Thuận đi học. Tôi cũng dành nhiều thời gian hướng dẫn Thuận học tập trên lớp, khuyến khích các em cùng lớp đưa Thuận xuống sân theo dõi giờ tập thể dục...”.

Bước vào năm học cuối cấp, Thuận quyết tâm giữ vững thành tích học tập để vững vàng bước sang bậc THCS. Đôi mắt của Thuận ánh lên niềm lạc quan: “Em học giỏi môn tiếng Việt nên lớn lên em sẽ cố gắng làm thầy giáo dạy môn này để rèn chữ, dạy văn cho học sinh nghèo ở quê”.

Ông Ngô Minh Mãi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Khánh - cho biết: “Từ khi Thuận theo học, Ban Giám hiệu dành nhiều sự quan tâm để em tới trường theo hình thức “học hòa nhập”. Hàng năm, để tiếp thêm điều kiện đến trường cho em, trường tặng học bổng, quà do các nơi hỗ trợ cho trường…; chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thường xuyên quan tâm đến Thuận để em tự tin hơn trong môi trường giáo dục…”.

THUẬN TÂM