Viết tiếp vụ “Nhân chứng “sợ” quan tòa”: Lại hoãn xử

Ngày 26.12, TAND TP.Mỹ Tho (Tiền Giang) xét xử sơ thẩm vụ án hình sự vụ Lê Hữu Đức và Đặng Minh Kha cố ý gây thương tích đối với nạn nhân Đặng Nguyễn Thiên An. Phiên tòa này đã được thẩm phán Nguyễn Ái Đoan tạm hoãn ở lần xử ngày 15.10 do vắng mặt kiểm sát viên. Ngoài ra, bị cáo Đức thời điểm phạm tội chưa thành niên nhưng tòa “quên” mời người giám hộ. Tại phiên tòa lần này, thẩm phán Trần Thanh Phương thay bà Đoan.

Như Lao Động đã thông tin, đêm 4.12.2011, anh An (SN 1987, ngụ 39/1 Lê Thị Hồng Gấm, TP.Mỹ Tho) bị một nhóm thanh niên đánh gây thương tích. Các cơ quan tố tụng vào cuộc và truy tố 2 bị can Đức, Kha về tội cố ý gây thương tích. Riêng Nguyễn Hữu Đắng được xác định là “nhân chứng”. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 22.2.2013, Đắng lại nhận mình là “hung thủ” và tòa buộc phải trả hồ sơ để điều tra lại.

Tại phiên tòa ngày 26.12, bà Nguyễn Thị Ba - Hội thẩm nhân dân - và các luật sư truy vấn Đắng việc Đắng dùng cây và vỏ chai đánh nạn nhân ra sao. Đắng chỉ thừa nhận “cầm cây quơ” An và không gây thương tích, khi cầm vỏ chai định tấn công tiếp thì có người ngăn cản.

Tuy nhiên, một nhân chứng khác lại xác định Đắng là người đánh An gây thương tích. Do Đắng đã tham gia “bồi thường” tiền viện phí nên khi bà Ba hỏi Đắng có đồng ý cùng các bị cáo chia nhau bồi thường số tiền tổn thất tinh thần cho bị hại (khoảng 7,5 triệu đồng) thì Đắng cũng “đồng ý”.

Thẩm phán Phương đã nhắc nhở Đắng rằng không nên bồi thường vì Đắng là “nhân chứng”. Phiên tòa kéo dài đến buổi chiều cùng ngày, bị hại An và một nhân chứng vẫn nhất quyết cho rằng Đắng là hung thủ. Cuối cùng, thẩm phán Phương đề nghị cho HĐXX “hội ý”, sau đó thông báo hoãn phiên tòa.