Viết tiếp loạt bài Hôi thối và nhức nhối từ bãi rác Đa Phước: 500 cư dân Phú Mỹ ra 'tối hậu thư' cho đại gia rác David Dương

Thuở mới đặt chân vào xử lý rác ở Việt Nam, Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) đã vướng phải nhiều phản ánh của người dân về việc ô nhiễm nước, không khí xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (bãi rác Đa Phước) tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nhờ áp dụng công nghệ 'tiên tiến, hiện đại', nay việc ô nhiễm của bãi rác Đa Phước đã lan sang tận Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng.

Sống ở khu “nhà giàu” mà tưởng như khu “ổ chuột”

Ngày 25/5/2016, UBND Q.7 có nhận thông tin phản ánh qua đường dây nóng của Lãnh đạo UBND TP.HCM với nội dung: “Người dân báo khu vực này vào khoảng từ 21-22h và 1-2h có mùi rác hôi thối. Dân cư ở đây có báo lên UBND phường nhưng chưa được giải quyết, ảnh hưởng sức khỏe người dân”.

Trong văn bản báo cáo lên UBND TP.HCM, UBND Q.7 cho biết, sau khi nhận được đơn phản ánh trên, UBND Q.7 đã liên hệ với người dân và xác định được vị trí người dân phản ánh tại chung cư Belleza (hẻm 23 Phạm Hữu Lầu, P.Phú Mỹ, Q.7). Cư dân Belleza phản ánh, mùi hôi thối phát sinh từ bãi rác Đa Phước trong khoảng thời gian từ 21-22h và 1-2h sáng.

Ngày 26/5/2016, UBND Q.7 phối hợp với UBND P.Phú Mỹ để làm việc với Ban quản lý chung cư Belleza để thu thập và làm rõ thông tin phản ánh. Ngoài ra, Ban quản lý chung cư Belleza cũng có nhận được ý kiến của người dân phản ánh về mùi hôi thối khi có gió thổi từ hướng Tây Nam và dự đoán mùi hôi phát sinh từ bãi rác Đa Phước.

Công văn của UBND Q.7 cũng nêu lên khó khăn bãi rác Đa Phước thuộc thẩm quyền kiểm tra và giám sát của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Vì vậy, UBND Q.7 đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì và xác định nguyên nhân mùi hôi thối từ rác thải.

Trước đó, ngày 5/10/2015, UBND Q.7 cũng đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì rà soát, kiểm tra theo phản ánh mùi hôi có dấu hiệu phát sinh từ bãi rác Đa Phước. Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện kiểm tra nhưng chưa có ý kiến về nguyên nhân phát sinh mùi hôi thối từ rác thải nêu trên.

UBND Q.7 nhận thấy người dân tại chung cư Belleza phản ánh nội dung tương tự như trường hợp của người dân tại chung cư Phú Mỹ (đường Hoàng Quốc Việt, P.Phú Mỹ, Q.7) và Era Town (đường D1, P.Phú Mỹ, Q.7) về mùi hôi từ bãi rác Đa Phước. Do đó UBND Q.7 kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ban ngành thành phố kiểm tra và giải quyết các nội dung phản ánh của người dân về mùi phát sinh này.

Đại gia David Dương

Những năm qua, cơ quan chức năng có kiểm soát được nước thải của bãi rác Đa Phước?

“Tối hậu thư” của 500 hộ dân cho bãi rác Đa Phước của ông David Dương

Trước tình trạng hôi thối nồng nặc, ngày 8/9/2015, Ban quản trị chung cư Phú Mỹ đại diện cho 500 hộ dân đã gửi “tối hậu thư” đến Chủ tịch UBND TP.HCM, Chủ tịch UBND Q.7, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đồng kính gửi Tổng Giám đốc bãi rác Đa Phước.

“Tối hậu thư” khẳng định trong khoảng 3 năm trở lại đây, các cư dân Q.7 liên tục phải sống trong tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ tháng 5-11 hàng năm. Qua tìm hiểu, thì xác định được mùi hôi thối trong không khí là do bãi rác Đa Phước của vua rác David Dương gây ra.

Mùi hôi đặc biệt nồng nặc trong khoảng từ 16-24h, khi đó gió từ hướng tây nam thổi lại. Việc ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt của người dân và ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị. Việc người dân chọn khu vực Q.7 để sinh sống là nhằm hưởng thụ một môi trường sống trong lành, yên bình thế nhưng mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước đã làm mất đi sự trong lành mà người dân lẽ ra được hưởng.

“Việc bãi rác Đa Phước vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, không tuân thủ quy trình xử lý rác, gây ra nạn ruồi nhặng, ô nhiễm cho các hộ dân sống xung quanh khu vực bãi rác đã được báo chí phản ánh liên tục trong nhiều năm qua. Thế nhưng, chưa có bất kỳ các biện pháp chế tài và khắc phục hậu quả nào được thực thi một cách nghiêm túc và triệt để. Hệ quả là mấy trăm ngàn người dân Q.7 đã và đang phải chịu sự ô nhiễm không khí nặng nề” - trích công văn của Ban Quản trị chung cư Phú Mỹ.

“Qua đơn này, chúng tôi kiến nghị UBND TP.HCM, UBND Q.7 và Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương cử người giám sát, thanh kiểm tra hoạt động của bãi rác Đa Phước và áp dụng ngay các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí do bãi rác này gây ra. Chúng tôi mong nhận được hồi âm của các cơ quan hữu quan trước ngày 15/9/2015. Sau thời gian này, nếu chưa nhận được hồi âm, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan thẩm quyền cao hơn và sẽ liên minh với các cộng đồng dân cư khác để có các hành động mạnh mẽ phản đối việc đầu độc không khí của bãi rác Đa Phước” - tối hậu thư của cư dân chung cư Phú Mỹ.

Toàn cảnh bãi rác Đa Phước.

Những chiếc xe chở rác này được chạy thẳng lên khu vực chôn rác.

PV