Viết tiếp chương mới tươi sáng cho quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít. Các đồng chí lãnh đạo và nhân dân Lào anh em tiếp tục chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm của Tổng Bí thư và dành tình cảm đặc biệt với Việt Nam.

Viết tiếp chương mới tươi sáng cho quan hệ Việt Nam - Lào - Ảnh 1

Nói về chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Vi-lay-vông Bút-đa-khăm, Ủy viên T.Ư Đảng NDCM Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam khẳng định chuyến thăm nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, thể hiện qua nội dung các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào. Những nội dung này có ý nghĩa định hướng, chỉ đạo, cũng như thúc đẩy các đường lối, chính sách của hai Đảng, hai Nhà nước, nhất là trong việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Trong bối cảnh chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh dấu giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước, đồng chí Vi-lay-vông Bút-đa-khăm cho biết, hai nước cần phối hợp chặt chẽ để quan hệ song phương ngày càng phát triển hiệu quả. Đồng chí Vi-lay-vông Bút-đa-khăm nhấn mạnh nỗ lực biến những kết quả mà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước vừa đạt được trong chuyến thăm thành hành động thực tế, thông qua việc tuyên truyền trong nhân dân Lào, giáo dục thế hệ trẻ Lào về tình đoàn kết đặc biệt, trong sáng, thủy chung giữa hai nước. Đồng chí tin tưởng rằng, sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Lào và Việt Nam sẽ có những bước tiến mới trong nhiều lĩnh vực, đưa hai đất nước ngày càng phát triển.

Quyền Giám đốc Trường đại học Quốc gia Lào, GS, TS Xổm-xỉ Nho-phăn-xay bày tỏ vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm trường; nhấn mạnh, sự kiện này thể hiện sự coi trọng của hai Đảng, hai Nhà nước đối với sự nghiệp trồng người và phát triển nguồn nhân lực tại mỗi nước. GS, TS Xổm-xỉ Nho-phăn-xay khẳng định, chuyến thăm và nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trường đại học Quốc gia Lào sẽ là nguồn động viên to lớn đối với giáo viên và sinh viên của trường, đồng thời thể hiện mối quan tâm của lãnh đạo Việt Nam và lãnh đạo Lào trong việc giáo dục thế hệ trẻ hai nước ý thức về mối quan hệ son sắt và tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Chia sẻ cảm tưởng sau khi dự cuộc nói chuyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trường đại học Quốc gia Lào, Xẻng-chăn Xụ-ri-mung-khun, sinh viên năm thứ tư khoa Toán, nêu bật ấn tượng sâu sắc về bài phát biểu của Tổng Bí thư. Anh cho biết, tình cảm gắn bó, thân thiết như anh em ruột thịt giữa hai nước sẽ mãi bền chặt; Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau hướng tới tương lai tươi sáng.

Cùng chung quan điểm với Xẻng-chăn Xụ-ri-mung-khun, sinh viên Việt Nam Hà Trung Chiến, hiện học khóa dự bị tại Trường đại học Quốc gia Lào, bày tỏ vinh dự và tự hào là sinh viên Việt Nam học tập trên nước bạn Lào tươi đẹp. Sinh viên Hà Trung Chiến chia sẻ, những lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hành trang tư tưởng cho cộng đồng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Lào, để tiếp tục rèn luyện, phấn đấu học tập thật tốt, góp phần cống hiến cho Tổ quốc và vun đắp tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào.

XUÂN SƠN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào