Viết tiếp bài 'Hoàn Kiếm – Hà Nội: Đề nghị xem xét khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Thoa': Mượn cớ sửa nhà để 'đuổi' dân?

Đã nhiều lần gửi đơn thư kiến nghị tới các cấp chính quyền và cơ quan quản lý nhưng tới nay, gia đình bà Nguyễn Thị Thoa (41 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn chưa nhận được phản hồi thích đáng.

Theo tìm hiểu, ngày 18/07/2014, Công ty TNHH HMJ có hợp đồng thuê nhà với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội tại ngôi nhà số 41 Hàng Điếu với tổng diên tích là 239,5 mét vuông vào. Ngày 27/09/2016, gia đình bà Thoa nhận được công văn số 458/XNHK-KHKT của Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm về việc sửa chữa và cải tạo số nhà 41 Hàng Điếu, đề nghị gia đình bà Nguyễn Thị Thoa trả lại mặt bằng để Công ty TNHH HMJ vào thi công sửa chữa. Việc làm này đã gây bức xúc cho các hộ dân sống trong ngôi nhà số 41 Hàng Điếu.

Viết tiếp bài 'Hoàn Kiếm – Hà Nội: Đề nghị xem xét khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Thoa': Mượn cớ sửa nhà để 'đuổi' dân? - Ảnh 1

Số 41 Hàng Điếu hiện nay là showroom bán hàng của Hanvico.

Ông Nguyễn Ngọc Trang (con trai bà Nguyễn Thị Thoa) cho biết: “Gia đình tôi sống ở đây qua bao nhiêu đời, ngôi nhà vẫn vững chãi, từ trước tới nay chưa phải sửa chữa gì. Mẹ tôi dọn lên ở gác 2 ở từ năm 2010, cả gia đình sử dụng bình thường, bây giờ tự dưng người ta vào bảo nhà tôi hư hỏng đến 80%, mái hỏng 100%, phải sửa gấp. Phải chăng mượn cớ sửa nhà để đuổi gia đình tôi ra ngoài, chiếm lấy nhà của gia đình tôi”.

Theo hợp đồng thuê nhà đất số 199/XNHK/HĐTNCD giữa Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội và Công ty TNHH HMJ ký ngày 18/07/2014 thì Công ty TNHH HMJ có nghĩa vụ: “Không sử dụng địa điểm thuê để liên doanh, liên kết, cho thuê lại dưới bất cứ hình thức nào”. Tuy nhiên, tại 41 Hàng Điếu lại không phải là cơ sở của Công ty TNHH HMJ mà lại showroom của Hanvico, một thương hiệu chăn ga gối đệm nổi tiếng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trang thì showroom Hanvico đã có từ trước năm 2014 rất lâu. Gia đình được biết, Công ty TNHH HMJ cho Hanvico thuê lại mặt bằng số 41 Hàng Điếu để làm showroom với số tiền chênh lệch không nhỏ so với đơn giá mà HMJ thuê lại của Nhà nước.

Tháng 03/2016, qua thu thập hồ sơ và kiểm tra thực tế tại 17 điểm kinh doanh dịch vụ mà Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý, Thanh tra TP. Hà Nội đã phát hiện đơn vị này đã tự ý cho các tổ chức cá nhân vào sử dụng kinh doanh dịch vụ và hầu hết đã cải tạo sửa chữa, thay đổi nguyên trạng ban đầu. Nhiều tổ chức còn cho thuê lại, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước gây thất thoát số tiền lớn. Nếu Công ty HMJ cho Hanvico thuê lại để “trục lợi” tiền chênh lệch, đơn vị này đã vi phạm hợp đồng với Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội, cần sớm tiến hành kiểm tra xem xét hủy bỏ Hợp đồng này.

“Tự dưng bây giờ sắp thành kẻ không nhà, mẹ tôi 94 tuổi sẽ sống ở đâu, ngôi nhà gắn bó gần 80 năm trời bây giờ lại bảo không phải nhà của gia đình tôi nữa, đi hỏi thì người ta không trả lời, cả nhà tôi bây giờ phải làm thế nào?”, ông Nguyễn Ngọc Trang nghẹn ngào.

Bao giờ người dân mới có được câu trả lời thích đáng, quyền lợi được đảm bảo ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hữu Phương – Hà Tuấn