Việt-Nga hướng tới 10 tỉ USD kim ngạch thương mại năm 2020

(HQ Online)- Chuyến thăm ngày 12-11 của Tổng thống Nga Vladimir Putin theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là chuyến thăm chính thức lần thứ 3 của ông Putin tới Việt Nam và một lần nữa cho thấy mối quan hệ “đối tác chiến lược toàn diện” ngày càng chín muồi giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Nga tháng 7-2012

Một số yếu tố thuận lợi đã góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Nga thời gian qua. Nền tảng vững chắc và lâu dài của mối quan hệ từ thời Chiến tranh Lạnh đã mang lại một mức độ tin cậy cao lẫn nhau giữa hai nước. Trong khi Việt Nam coi Nga là một cường quốc lớn trong một thế giới đa cực và là một đối tác ngoại giao quan trọng, thì Nga - với chiến lược “xoay trục”sang châu Á của riêng mình - cũng coi Việt Nam là một đối tác chủ chốt nhằm mở rộng tầm với của mình tại khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù hợp tác chính trị và quân sự vẫn sẽ là điểm nhấn chủ yếu của mối quan hệ giữa hai nước, nhưng chính kinh tế mới là lĩnh vực sẽ chứng kiến những bước phát triển mạnh nhất trong tương lai. Hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng trong những năm gần đây, đạt 2,45 tỷ USD năm 2012, và 2,4 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay.

Hiện chính phủ hai nước đã cam kết nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 7 tỉ USD vào năm 2015 và 10 tỉ USD vào năm 2020. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và các nước thành viên trong Liên minh Hải quan gồm Belarus, Kazakhstan và Nga gần đây đã khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA). Nếu thành công, hiệp định này sẽ đóng góp không nhỏ cho việc đạt được các mục tiêu trên cũng như góp phần thúc đẩy các mối quan hệ đầu tư song phương.

Về đầu tư, Nga đã có 92 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 1,9 tỷ USD, đứng thứ 19/100 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đầu tư của Việt Nam tại Nga cũng tăng mạnh, từ khoảng hơn 100 triệu USD năm 2008 lên mức trên 2,4 tỷ USD hiện nay với 17 dự án. Hai bên đã thành lập Nhóm Công tác cấp cao nhằm xúc tiến các dự án chung ưu tiên, góp phần hỗ trợ tích cực cho việc tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, trong đó đã xác định 15 dự án ưu tiên cho thời gian tới.

Vai trò then chốt trong phát triển quan hệ hợp tác Việt - Nga về công nghiệp và đầu tư từ trước đến nay vẫn thuộc về lĩnh vực năng lượng và dầu khí. Hai nước đã hợp tác tốt và hiệu quả trong việc tìm kiếm, thăm dò dầu khí không chỉ ở thềm lục địa Việt Nam, mà cả ở lãnh thổ Liên bang Nga với nhiều dự án lớn. Ngoài liên doanh Vietsovpetro là lá cờ đầu trong hợp tác dầu khí, hai bên đã có thêm những liên doanh đang hoạt động rất hiệu quả như Vietgazprom, Gazpromviet, Rusvietpetro.

Bên cạnh đó, Nga đang giúp đỡ xây dựng một ngành công nghiệp hoàn toàn mới mẻ đối với Việt Nam. Đó là ngành công nghiệp nguyên tử. Tập đoàn Rosatom sẽ xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận. Hai bên cũng đang thảo luận kế hoạch hợp tác xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, quan hệ Việt - Nga đang phát triển hết sức tốt đẹp nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Trong thời gian tới, hai bên cần triển khai mạnh mẽ và đồng bộ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, bên cạnh quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế với 3 trụ cột là thương mại, đầu tư và năng lượng, nhất là dầu khí, điện hạt nhân, hợp tác quốc phòng - an ninh, kỹ thuật quân sự cần được tăng cường. Hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch … phải được nâng lên tầm cao mới, là nền tảng quan trọng để củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và truyền thống giữa hai nước.

Minh Châu