Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút chiến cơ khỏi Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố Việt Nam yêu cầu Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực quần đảo Hoàng Sa và không được tái diễn hành động tương tự.

Trong họp báo chiều 14/4, trả lời câu hỏi về việc truyền thông Mỹ xác thực Trung Quốc đưa chiến cơ J-11 ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

"Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút chiến cơ khỏi Hoàng Sa - Ảnh 1

Ảnh vệ tinh độc quyền của Fox News về chiến cơ J-11 trên đảo Phú Lâm

Trung Quốc đưa chiến cơ ra khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa trực tiếp đến hòa bình ổn định trong khu vực.

Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đưa các máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực quần đảo Hoàng Sa và không tái diễn hành động này.

Người phát ngôn nói thêm rằng với vị trí là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nước có vai trò quan trọng trong khu vực, Trung Quốc cần hành động trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 cũng như tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC)".

Trước đó, Fox News đăng ảnh vệ tinh cho thấy chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hình ảnh chiến đấu cơ Trung Quốc trên đảo Phú Lâm được ImageSat International chụp ngày 7/4.

Tới ngày 12/4, các quan chức Mỹ xác nhận tính xác thực của bức ảnh chụp 3 chiếc Shenyang J-11 ở Phú Lâm. Đây là mẫu tiêm kích phản lực sửa đổi từ Su-27 của Nga. Nó tương đương với F-15 hay F/A-18 Hornet của quân đội Mỹ.

Ngoài máy bay, ảnh vệ tinh cũng phát hiện radar điều khiển hỏa lực mới của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm.

Nó được sử dụng cho hệ thống tên lửa đất đối không mà Trung Quốc triển khai trên đảo. Ngoài ra, 4 trong 8 bệ phóng tên lửa đất đối không của Trung Quốc ở phía Đông hòn đảo đã sẵn sàng hoạt động.
Tùng Đinh