Việt Nam xuất siêu 3,52 tỷ USD trong 10 tháng

Tính chung 10 tháng qua, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt gần 141 tỷ USD trong khi kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt hơn 144 tỷ USD.

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng này ước đạt 15,5 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước và tăng hơn 8 % so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng qua, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt hơn 144 tỷ USD, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam xuất siêu 3,52 tỷ USD trong 10 tháng - Ảnh 1

Kim ngạch xuất khẩu máy tính và linh kiện tăng cao trong tháng 10.
(Ảnh minh họa: KT)

Kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng gia công, lắp ráp (với tỷ trọng lớn thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) tăng cao so với cùng kỳ năm trước như điện thoại và linh kiện; dệt may; điện tử, máy tính và linh kiện; giày dép; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng. Một số mặt hàng nông sản và nguyên liệu thô có kim ngạch giảm so với cùng kỳ năm trước như gạo; dầu thô; sắn và các sản phẩm từ sắn; hóa chất.

Về thị trường hàng hóa xuất khẩu 10 tháng qua, Hoa Kỳ vẫn là thị trường dẫn đầu với 31,8 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trong khi đó, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng này ước đạt 15,7 tỷ USD, tăng 7,9% so với tháng trước và tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng qua, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt gần 141 tỷ USD, tăng hơn 2% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước giảm so với cùng kỳ năm trước./.

Cẩm Tú/VOV-Trung tâm tin