Việt Nam xuất hiện thêm biến thể phụ Omicron BA.2.12.1.

  Báo Giao Thông
  113 liên quanGốc

  Theo Viện Pasteur TPHCM, cùng với các biến thể phụ BA.2, BA.4,BA.5, tại Việt Nam phát hiện thêm biến thể phụ BA.2.12.1, dịch Covid-19 tăng nhẹ.

  Thông tin tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh vào chiều 21/7, TS. Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện mỗi ngày ghi nhận trung bình khoảng 900 ca mắc Covid-19 mới, số ca nhích hơn so với thời điểm trước. Ngoài ra, trong cộng đồng nhiều người dân có tâm lý chủ quan với dịch Covid-19.

  Theo TS. Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, phía Nam dịch Covid-19 có xu hướng tăng trở lại trong một số tuần gần đây. Và kết quả giải trình tự gen, cho thấy xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc. Hiện nay, biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỷ trọng cao cùng với biến thể phụ BA.2. Đồng thời, cũng phát hiện thêm biến thể phụ BA.2.12.1.

  Thăm khám và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (ảnh minh họa)

  Thăm khám và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (ảnh minh họa)

  Cụ thể, trong số hơn 30 mẫu được làm giải trình tự gen trong tuần vừa qua, biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5 và một tỷ lệ nhỏ BA.2.12.1.

  Theo y văn thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 đều có khả năng lẩn tránh miễn dịch. BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5. Vì thế, nếu chúng ta không làm tốt các biện pháp phòng chống dịch (tiêm vaccine, đeo khẩu trang…) thì dự báo ca mắc sẽ gia tăng.

  Biến thể phụ BA.2.12.1 tăng 1,8 lần khả năng kháng với kháng thể tạo ra từ vaccine so với biến thể phụ BA.2.

  Còn theo TS. Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, 6 tháng đầu năm các tỉnh miền Bắc ghi nhận gần 7 triệu ca Covid-19, chủ yếu cộng đồng. Đỉnh của dịch rơi vào tháng 3 với 5 triệu ca mắc, sau đó giảm dần, tuy nhiên, 2-3 tuần gần đây có số mắc tăng nhẹ.

  Về kết quả giải trình tự gen hơn 360 mẫu được giám sát từ đầu năm, phát hiện chủ yếu là chủng Omicron. Từ tháng 6, phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron BA.5 tại Hà Nội, và sau đó là tại Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.

  Vũ Vũ

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/viet-nam-xuat-hien-them-bien-the-phu-omicron-ba2121-d560140.html