Việt Nam xếp thứ 6 về du học sinh tại Mỹ

Theo báo cáo mới nhất của Open Doors 2016 về Trao đổi Giáo dục Quốc tế, Việt Nam đang xếp thứ 6 trong danh sách các nước có nhiều du học sinh Mỹ.

Việt Nam xếp thứ 6 về du học sinh tại Mỹ - Ảnh 1

Ảnh: aaestudyusa

Báo cáo Open Doors 2016 về Trao đổi Giáo dục Quốc tế được công bố ngày 15/11 cho biết hiện có 21.403 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ. Con số này đã đưa Việt Nam lên vị trí thứ 6 trong số các nước đứng đầu về du học sinh theo học tại Hoa Kỳ. So với năm 2015, vị trí của Việt Nam đã tăng 3 bậc, với mức tăng trưởng 14,3%.

Đứng đầu trong danh sách các nước có nhiều du học sinh tại Mỹ nhất là Trung Quốc với 328.547 sinh viên. Ấn Độ, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Canada lần lượt xếp các vị trí tiếp theo.

Theo điều tra của báo cáo Open Doors 2016, sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ chủ yếu theo học ở bậc đại học. Năm học 2015/16, có 67,2% sinh viên Việt Nam theo học đại học; 15,1% theo học cao học; 7,8% tham gia chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc OPT và 9,9% theo học các chương trình không cấp bằng như chương trình tiếng Anh, hoặc học tập ngắn hạn.

Việt Nam xếp thứ 6 về du học sinh tại Mỹ - Ảnh 2

Top 10 nước có số lượng du học sinh đông nhất tại Mỹ trong 2 năm học 2014/15 và 2015/16

Theo thống kê, số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học và cao đẳng Mỹ đã lần đầu tiên vượt ngưỡng một triệu sinh viên trong năm học 2015/16, tăng 7% so với năm trước. Con số này cũng giúp nước Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia có số lượng du học sinh lớn nhất trên toàn cầu, nhiều hơn gấp đôi số lượng sinh viên quốc tế tại Anh.

Số sinh viên quốc tế tại các trường đại học và cao đẳng Mỹ đã tăng 85% so với cách đây một thập kỷ, và năm nay là năm thứ 10 liên tiếp Báo cáo Open Doors cho thấy tổng số sinh viên quốc tế tại Mỹ tiếp tục tăng. Sinh viên quốc tế chiếm hơn 5% trong tổng số hơn 20 triệu sinh viên đang theo học tại Mỹ, tăng khoảng 4% so với các năm trước. Mức tăng này là do cả hai yếu tố, số sinh viên quốc tế tại Mỹ tăng lên và số sinh viên Mỹ nhập học giảm đi.

Theo công bố của tạp chí giáo dục The Times Higher Education, nước Mỹ có 3 trường trong top 5, 7 trường trong top 10 các trường Đại học tốt nhất thế giới. Vị trí số 1 trong danh sách này là trường ĐH Oxford của Anh.

Đây là lần đầu tiên sau 12 năm Oxford trở lại vị trí nhất bảng, giành ngôi vị của California Institute of Technology (Caltech) của Mỹ, và chấm dứt thành tích năm năm liền đứng đầu thế giới của trường này. Đây cũng là năm đầu tiên nước Mỹ bị soán ngôi đầu bảng, nhưng vẫn chiếm đa số trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới.