Việt Nam vượt Trung Quốc trên BXH mở rộng đầu tư sáng giá châu Á

Trong số 2.500 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp đến từ 6 vùng lãnh thổ tại châu Á, 28% cho biết họ muốn mở rộng đầu tư tại VN.

Việt Nam được bầu chọn là điểm đến hấp dẫn thứ ba tại châu Á đối với các doanh nghiệp châu Á. Nguồn: UOB

Việt Nam được bầu chọn là điểm đến hấp dẫn thứ ba tại châu Á đối với các doanh nghiệp châu Á. Còn tính riêng tại Đông Nam Á, Việt Nam là lựa chọn sáng giá thứ nhì, chỉ thua Singapore, theo khảo sát mới nhất do ngân hàng United Overseas Bank (UOB) của Singapore tiến hành.

Trong số 2.500 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp đến từ 6 vùng lãnh thổ tại châu Á là Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan, 28% cho biết họ muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Tỷ lệ này chỉ kém so với mức 32% của Singapore và 29% của Nhật Bản, nhưng cao hơn nhiều mức 22% nhà đầu tư chọn Trung Quốc.

Tỷ lệ nhà đầu tư châu Á chọn địa điểm để mở rộng hoạt động trong 3 - 5 năm tới.

Các yếu tố như chính trị ổn định; điều kiện kinh tế thuận lợi nhờ lạm phát thấp và chính sách tiền tệ nới lỏng; lực lượng lao động trẻ, năng động đã giúp Việt Nam củng cố vị thế trong mắt các nhà đầu tư tại châu Á, UOB liệt kê.

Trung bình cứ 5 doanh nghiệp châu Á thì có 2 doanh nghiệp ưu tiên tiêu chí chính trị - kinh tế ổn định và cải thiện để lựa chọn địa điểm mở rộng kinh doanh.

Doanh nghiệp đến từ Malaysia, Thái Lan và Singapore là những công ty quan tâm nhất đến việc mở rộng tại Việt Nam, với lần lượt tỷ lệ lựa chọn Việt Nam là điểm mở rộng hoạt động trong vòng 3 – 5 tới là 38%, 35% và 29%.

Tuy nhiên trên thực tế, báo cáo cho thấy số lượng các doanh nghiệp châu Á đang hoạt động tại Việt Nam thấp hơn so với mức dự đoán ban đầu vào năm 2014, năm đầu tiên tiến hành khảo sát.

Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp hoạt động tại Malaysia và Singapore lại vượt so với dự đoán ban đầu.

Tỷ lệ doanh nghiệp châu Á được dự đoán sẽ mở rộng hoạt động tại một vùng lãnh thổ vào năm 2014 (Xanh) và tỷ lệ thực tế trong năm 2016 (Đỏ).

Nhìn chung, các vấn đề khiến doanh nghiệp châu Á lo ngại nhất khi mở rộng hoạt động tại nước ngoài là Chi phí kinh doanh tăng, Mức độ cạnh tranh gia tăng và Nhu cầu tiêu dùng giảm, đều có hơn 40% nhà đầu tư chọn.

Tiếp theo là các tiêu chí khác như Biến động tiền tệ, Lãi suất tăng, Bất ổn chính trị, Giá nguyên liệu biến động và Thiếu lao động lành nghề.

Theo BizLive