Việt Nam vượt Thái Lan tại kỳ thi tay nghề thế giới

  Gốc

  Ngày 29/8, Đoàn thí sinh Việt Nam dự thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 đã đặt chân xuống Nội Bài (Hà Nội), mang theo tấm Huy chương Bạc đầu tiên trong lịch sử và vượt qua Thái Lan trên bản xếp hạng.

  Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp chúc mừng đoàn thí sinh Việt Nam trở về sau Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019.

  Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 tổ tức tại LB Nga, đoàn Việt Nam tham dự đông nhất từ trước tới nay với 19 thí sinh tranh tài ở 18 nghề.

  Kết quả, thí sinh Trương Thế Diệu đạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC. Đây là lần thứ 3 Việt Nam đạt được Huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới và là lần đạt thành tích cao nhất trong 7 lần tham gia từ trước đến nay. Trước đó, đoàn Việt Nam từng đạt 2 Huy chương Đồng vào các năm 2015 và 2017.

  Đồng thời, 8 thí sinh thuộc 7 nghề đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc (gồm các nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí – CAD; Cơ điện tử; Tiện CNC; Công nghệ nước; Công nghệ web; Giải pháp phần mềm Công nghệ thông tin; Xây gạch).

  Thí sinh Trương Thế Diệu đạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC chia sẻ, qua kỳ thi năm nay em đã được tiếp xúc với các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay. Từ đó học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm để về nước áp dụng trong doanh nghiệp.

  Theo Diệu, ngay từ khi học phổ thông đá định hướng theo học nghề, nên khi tốt nghiệp cấp 3 đã chọn học Cao đẳng nghề Bách Khoa. “Điều quan trọng là chọn học theo sở thích và đam mê của mình, chỉ có như vậy mới phát huy được hết khả năng sẵn có. Tới giờ, em thấy việc lựa chọn học nghề của mình là đúng đắn”, Diệu nói.

  Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Hồng Minh bày tỏ vui mừng đón đoàn thí sinh Việt Nam chiến thắng trở về. Đồng thời, biểu dương các thí sinh đoàn Việt Nam đã nỗ lực để mang vinh quan về cho đất nước, khi lần đầu tiên có Huy chương Bạc sau 7 lần dự thi tay nghề thế giới. Kết quả này đạt được trong bối cảnh Kỳ thi tay nghề thế giới năm nay lớn nhất từ trước tới nay về số thí sinh tham dự.

  “Qua kỳ thi tay nghề thế giới, các thí sinh và chuyên gia Việt Nam học hỏi được các kinh nghiệm, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến của các nước phát triển. Từ đó mang về nước áp dụng nâng cao chất lượng đào tạo tay nghề trong nước, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng sản phẩm Việt Nam”, ông Minh nói.

  Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh tăng hoa chúc mứng các thành viên đoàn thí sinh Việt Nam trở về từ Kỳ thi tay nghề thế giới.

  Theo ông Minh, kết quả kỳ thi tay nghề năm nay là tổng hợp của nhiều yếu tố, đó là sự ủng hộ của các bộ ngành, các trường nghề, doanh nghiệp và nỗ lực phấn đấu của các thí sinh. Đặc biệt, lần đầu tiên các thí sinh Việt Nam được ôn luyên trên các máy móc tiên tiến, tiệm cận với thế giới, không chỉ ôn luyện trong nước còn ra nước ngoài ôn luyện. Đặc biệt, ông Minh gửi lời cảm ơn tới 19 thí sinh Việt Nam đã nỗ lực, phấn đấu để mang vinh quan về nước.

  Dẫn đoàn thí sinh Việt Nam trở về trong vinh quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Trương Anh Dũng chia sẻ, thành tích đoàn Việt Nam đạt được là nỗ lực rất lớn của thí sinh. Khi kỳ thi năm nay có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với 1.355 thí sinh tới từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các thí sinh Việt Nam đã vượt qua rất nhiều thí sinh xuất sắc tới từ các nước công nghiệp phát triển.

  Thí sinh Trương Thế Diệu đạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45

  Theo ông Dũng, năm nay có 14 quốc gia không có thành tích, 20 quốc gia chỉ có chứng chỉ. Trên bảng xếp hạng, so với các nước trong khu vực Việt Nam chỉ xếp sau Indonesia và Singapoer, và đã vượt qua Thái Lan, Malaysia, Philippines.

  Ngoài ra, cũng có chút tiếc nuối khi nghề Tiện CNC thí sinh Việt Nam chỉ thiếu 3 điểm là có thêm 1 huy chương nữa. Những ngành khác thí sinh Việt Nam cũng đạt số điểm cao, đặc biệt các nghề cần cho phát triển như công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, thiết kế web…

  Theo tổng số huy chương và điểm bình quân có huy chương Việt Nam đứng thứ 25/63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Kỳ thi.

  Lê Hữu Việt

   Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/giao-duc/viet-nam-vuot-thai-lan-tai-ky-thi-tay-nghe-the-gioi-1458404.tpo