Việt Nam - Venezuela bàn cách nâng cao hiệu quả hợp tác

TP - Hôm qua tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Xoan Pablo Noya đồng chủ trì phiên tham khảo chính trị lần thứ năm giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Venezuela. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Thứ trưởng Noya cảm ơn Việt Nam về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu đối với cố Tổng thống Hugo Chavez trước đây và chính quyền hợp hiến của Tổng thống Nicolás Maduro hiện nay.

Hai bên nhấn mạnh, khóa họp lần này là dịp để chính phủ và các bộ, ngành hai nước rà soát, hoàn thiện các cơ chế, thống nhất biện pháp tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, mở rộng quan hệ hợp tác sang các lĩnh vực khác phù hợp nhu cầu và thế mạnh của mỗi nước, nhất là về năng lượng - dầu khí, nông - lâm - thủy sản, công nghiệp chế tạo và sản xuất hàng tiêu dùng.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí ủng hộ nguyên tắc giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng biện pháp hòa bình và phù hợp luật pháp quốc tế. Đồng thời khẳng định hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh, cũng như tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương khác.