Việt Nam và nỗi lo 'chưa giàu đã già'

Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thời kỳ dân số vàng chưa qua, dân số già đã ập tới. Trong số hơn 14,4 triệu người già ở Việt Nam, hiện có đến gần 60% không có lương hưu và trợ cấp, phải sống dựa vào con cháu, người thân hoặc tiếp tục lao động mưu sinh. Nếu không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đây chắc chắn sẽ trở thành thách thức với phát triển kinh tế - xã hội với nước ta trước khi bước vào già hóa dân số.

Ở cái tuổi xế chiều đãng nhẽ phải được an nhàn bên con cháu, từ 6h sáng, ông Vấn đã ngồi sẵn đợi từng đoàn khách du lịch tới đây, với hi vọng có thể chạy được nhiều cuốc xích lô nhất có thể, kiếm thêm chút thu nhập trang trải cuộc sống của hai vợ chồng già.

Còn với ông Phương, dù có phần may mắn hơn khi những lúc rảnh rỗi, ông còn có con cái phụ giúp công việc. Tuy nhiên chia sẻ với phóng viên, chăm bẵm cả năm mới thu được một vụ cây, cũng không biết năm ấy thời tiết có thuận, nên nhiều lúc kiếm cũng chẳng được là bao.

Những trường hợp như vậy không phải là hiếm gặp. Theo ghi nhận, có khoảng 50,4% người cao tuổi trong độ tuổi từ 60 - 69; 19,4% người từ 70 - 79 tuổi vẫn đang lao động, tạo thu nhập kiếm sống.

Nếu dựa trên chuẩn nghèo quốc gia (thu nhập dưới 1 triệu đồng mỗi người/tháng ở nông thôn và dưới 1,3 triệu đồng ở thành thị), hiện Việt Nam có hơn 16% người trên 60 tuổi thuộc diện nghèo.

Vào năm 2019, nhóm người từ 60 tuổi trở lên chiếm gần 12% tổng dân số và đến năm 2050, con số này ước tính tăng lên hơn 25%. Đồng nghĩa, nước ta sẽ sớm bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”. Nếu không có những giải pháp kịp thời, Việt Nam sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức để đảm bảo an sinh xã hội cho người cao tuổi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phương Anh - Khánh Hoàng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/viet-nam-va-noi-lo-chua-giau-da-gia-225655.htm