Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Trong các ngày 28 và 29/5, tại thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ đến chào Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone; làm việc với các Bộ: Công nghệ và Truyền thông, Công Thương, Giáo dục và Thể thao của Lào nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng giữa hai nước.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tiếp kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: Hải Tiến

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tiếp kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: Hải Tiến

Tại buổi chào xã giao Thủ tướng Lào chiều 29/5, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã thông tin đến Thủ tướng Lào về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng khoa học và công nghệ; khẳng định lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được Đảng và Chính phủ Việt Nam xác định như một trong các đột phá chiến lược, là động lực thúc đẩy tốc độ và chất lượng tăng trưởng, đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước có công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Thông báo về kết quả làm việc giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các Bộ liên quan bên phía Lào, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ liên tục phát triển cả về quy mô và chiều rộng, với hình thức đa dạng, đi vào thực chất và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng đề nghị Thủ tướng Lào tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện ủng hộ hoạt động hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước trong thời gian tới để đóng góp thiết thực và có hiệu quả hơn nữa cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững của cả hai quốc gia; ủng hộ các Bộ: Công nghệ và Truyền thông, Giáo dục và Thể thao, Công Thương của Lào triển khai các chương trình, dự án hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Vui mừng chào đón Đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone khẳng định chuyến thăm góp phần củng cố, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước; bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ của Việt Nam dành cho Lào trong thời gian qua đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng, xây dựng một số cơ sở hạ tầng phục vụ công tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Lào…, qua đó đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Lào.

Thủ tướng Lào đề nghị trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các bộ, ngành liên quan của Lào tiếp tục tăng cường hợp tác thông qua các hoạt động như: trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực…; đồng thời tích cực tổ chức triển khai thực hiện các nội dung thỏa thuận đã được lãnh đạo cấp cao hai Đảng thống nhất cũng như kết quả Kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào nhằm đạt được nhiều hiệu quả và thành công hơn nữa.

Sáng 29/5, Đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Thể thao Lào do Bộ trưởng Phut Simmalavong làm trưởng đoàn đã tiến hành hội đàm về khoa học và đổi mới sáng tạo.

Đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ hội đàm cùng Đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ hội đàm cùng Đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Tại buổi tọa đàm, hai bên cùng nhau đánh giá các kết quả hợp tác thời gian qua và đề xuất các nội dung mà hai bên sẽ tiếp tục tập trung triển khai như: nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ nghiên cứu, quản lý khoa học; xây dựng và triển khai các chương trình tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Lào; thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Trước đó, chiều 28/5, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia Khóa họp lần thứ 1 Ủy ban hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam-Lào. Đoàn đại biểu Lào do Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara dẫn đầu.

Khóa họp lần thứ 1 Ủy ban hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam-Lào.

Khóa họp lần thứ 1 Ủy ban hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam-Lào.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được duy trì và có những bước phát triển đi vào thực chất và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước. Khóa họp lần thứ 1 Ủy ban hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam-Lào đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo của hai nước nói chung, quan hệ giữa hai Bộ nói riêng.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo với Lào nhằm bảo đảm công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành yếu tố then chốt và trụ cột cho phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia.

Về phía Lào, Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara đánh giá cao kết quả hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước trong thời gian qua như: tổ chức triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai bộ; phát triển nguồn nhân lực và nâng cao kỹ năng chuyên môn cho Lào; chuyển giao công nghệ, liên kết doanh nghiệp; khuyến khích các địa phương dọc biên giới tăng cường hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Theo đó, hai bên thống nhất phương hướng hợp tác trong giai đoạn 2024-2026 gồm: Xây dựng thể chế, khung pháp lý; thường xuyên trao đổi đoàn các cấp; nghiên cứu, phát triển, sử dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo; phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực đội ngũ quản lý; thúc đẩy các hoạt động hội nhập về nhượng quyền, chuyển giao công nghệ; khuyến khích hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo ở cấp địa phương.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/viet-nam-va-lao-tang-cuong-hop-tac-trong-linh-vuc-khoa-hoc-cong-nghe-va-doi-moi-sang-tao-post811730.html