Việt Nam và Australia sẽ có bước tiến mới trong lĩnh vực khoa học và đổi mới sáng tạo

Ngài Andrew Goledzinowski - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam cho rằng, Australia thúc đẩy lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khoa học với Việt Nam. Đây là bước tiến mới của hai quốc gia trong lĩnh vực này.

Chia sẻ trước chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia và thăm chính thức Australia từ ngày 5-9/3 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, Ngài Andrew Goledzinowski - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam cho biết, mối quan hệ song phương Việt Nam - Australia phát triển trên mọi lĩnh vực.

Trong đó, về hợp tác kinh tế và thương mại, phía Australia sẽ triển khai một chính sách kinh tế mới dành cho Việt Nam mà hai Thủ tướng Việt Nam và Australia sẽ công bố trong tuần tới. Đại sứ bày tỏ hy vọng, chính sách này sẽ thu hút thêm đầu tư của Australia vào Việt Nam.

Ngài Andrew Goledzinowski - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam cho rằng, Australia thúc đẩy lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khoa học với Việt Nam.

Đối với lĩnh vực chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Australia Albanese đã công bố gói hỗ trợ 105 triệu USD hợp tác với Việt Nam để giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi quan trọng này trong chuyến thăm tới Việt Nam vào năm ngoái. Cũng trong năm 2023, nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Australia Penny Wong tới Việt Nam, phía Australia cũng công bố khoản tiền bổ sung trị giá 95 triệu USD nhằm tăng cường thích ứng với khí hậu ở khu vực sông Mekong.

Liên quan tới lĩnh vực chia sẻ kiến thức, đổi mới sáng tạo và khoa học, ngài Andrew Goledzinowski cho biết, hiện tại, hai nước đang thúc đẩy hợp tác rất nhiều trong lĩnh vực này.

"Tôi được biết Thủ tướng Phạm Minh Chính dành rất nhiều ưu tiên cho chuyển đổi số. Tôi hy vọng rằng, sẽ có nhiều ý tưởng hợp tác giữa hai quốc gia được thúc đẩy sau chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng", Đại sứ Andrew Goledzinowski chia sẻ.

Bên cạnh đó, hai nước có nhiều dư địa hợp tác trong các lĩnh vực như chuyển đổi xanh và giảm phát thải. Cả hai quốc gia đều cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và cần tăng cường hợp tác để đạt mục tiêu đó. Năng lượng mặt trời, điện gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác cũng sẽ là lĩnh vực tiềm năng để thúc đẩy hợp tác hai nước trong thời gian tới.

Ngân Hà

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/cong-nghe/viet-nam-va-australia-se-co-buoc-tien-moi-trong-linh-vuc-khoa-hoc-va-doi-moi-sang-tao/20240302100243785