Việt Nam ủng hộ giải pháp hai Nhà nước với Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine

Việt Nam ủng hộ việc tổ chức bầu cử tại Palestine trong thời gian tới, đồng thời ủng hộ các sáng kiến và biện pháp nhằm đạt được một giải pháp lâu dài, toàn diện và công bằng cho vấn đề Palestine.

Đại sứ Phạm Hải Anh

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 26/1 đã thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Các nước thành viên HĐBA hoan nghênh thông báo về việc tổ chức bầu cử các cơ quan lập pháp và bầu cử Tổng thống tại Palestine trong thời gian tới. Hầu hết các nước khẳng định lại việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây là vi phạm luật pháp quốc tế.

Một số nước bày tỏ ủng hộ đề xuất của Tổng thống Palestine Mamoud Abbas về việc tổ chức một hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông do Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cùng nhóm Bộ Tứ và HĐBA đứng ra triệu tập.

Đại diện của Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Biden ủng hộ giải pháp hai Nhà nước nhất trí được đối với các bên, khẳng định đây là cách tốt nhất để bảo đảm tương lai của Israel và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ khẳng định, Việt Nam ủng hộ việc tổ chức bầu cử tại Palestine trong thời gian tới, đồng thời ủng hộ các sáng kiến và biện pháp nhằm đạt được một giải pháp lâu dài, toàn diện và công bằng cho vấn đề Palestine.

Đại sứ nhấn mạnh việc mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jerusalem, không có giá trị pháp lý, vi phạm luật pháp quốc tế và làm cản trở tiến trình hòa bình. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ tài chính cho các cơ quan của LHQ nhằm duy trì hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân Palestine.

Đại sứ cũng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai Nhà nước với Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên Hợp Quốc./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-ung-ho-giai-phap-hai-nha-nuoc-voi-dong-jerusalem-la-thu-do-cua-nha-nuoc-palestine-833303.vov