Việt Nam trước cơ hội phát triển đặc khu kinh tế

VOV.VN - Hội thảo khoa học quốc tế thuộc Diễn đàn phát triển đặc khu kinh tế thế giới sẽ được tổ chức tại Quảng Ninh từ ngày 20-21/3.

Sáng nay (13/02), tại Quảng Ninh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh thông báo "Chương trình Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển đặc khu kinh tế - Kinh nghiệm và cơ hội" sẽ diễn ra vào ngày 20 đến 21/3 tới.

Hội thảo Khoa học Quốc tế về phát triển đặc khu kinh tế-kinh nghiệm và cơ hội được Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đồng ý và chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Đây là hội thảo khoa học quốc tế thuộc Diễn đàn phát triển đặc khu kinh tế thế giới đầu tiên được diễn ra dưới sự kết hợp của Ban Chỉ đạo tổ chức Hội thảo Quốc tế tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam cùng với Trung tâm Nghiên cứu đặc khu kinh tế Trung Quốc, Trường Đại học Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Hội thảo này sẽ là nơi để các cơ quan Trung ương của Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh, các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà khoa học, học giả Quốc tế trao đổi các thông tin liên quan đến quá trình hình thành, phát triển mô hình tổ hợp, đặc khu kinh tế, khu kinh tế tự do trên khắp thế giới trong 30 năm qua- kinh nghiệm và cơ hội để phát triển đặc khu kinh tế của Việt Nam.

Hội thảo Khoa học Quốc tế về phát triển đặc khu kinh tế-kinh nghiệm và cơ hội sẽ tập trung trao đổi và thảo luận về kinh nghiệm của quốc tế đối với phát triển các đặc khu kinh tế, khu kinh tế tự do. Trong đó, trọng tâm chính là: Thể chế, cơ chế chính sách về đất đai, tài chính, ngân hàng...; nền hành chính; phát triển kinh tế xanh hướng tới bền vững và xu hướng phát triển ngành kinh tế dịch vụ khi triển khai xây dựng Đặc khu kinh tế... Từ những kinh nghiệm áp dụng vào tình hình thực tế để phát triển Đặc khu kinh tế tại Việt Nam và Đặc khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế cửa khẩu tự do Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Vũ Ngọc Giao, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, hội thảo được tổ chức lần này nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các nhà khoa học đến từ các quốc gia trên thế giới, qua đó đề xuất được các chính sách, giải pháp xây dựng và phát triển mô hình đặc khu kinh tế tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Ông Vũ Ngọc Giao chia sẻ: “Quảng Ninh rất mong muốn có được những kinh nghiệm của thế giới trong xây dựng đặc khu kinh tế mà người ta đã thực hiện trong 30 năm qua. Bây giờ mình mới đi những bước đầu tiên thì làm sao để các học giả giúp mình thu thập những kinh nghiệm trong vấn đề xây dựng đặc khu. Cả hệ thống chính trị của Quảng Ninh quyết tâm xây dựng đặc khu kinh tế và coi đây là cơ hội để Quảng Ninh bứt phá”.

Hội thảo dự kiến mời 350 đại biểu đại diện các cơ quan Trung ương của Việt Nam, các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, các diễn giả có kinh nghiệm và uy tín hàng đầu thế giới về Đặc khu kinh tế; đồng thời có sự tham dự của cán bộ lãnh đạo cấp cao của 4 địa phương Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lâm Đồng - những địa phương có tiềm năng nổi trội và điều kiện thuận lợi nhất Việt Nam để xây dựng và phát triển Đặc khu kinh tế trong thời gian tới./.

Quang Dũng, Hoài Lam/VOV Trung tâm Tin