Việt Nam trên đà tăng trưởng

(HQ Online)- "Dự báo triển vọng tại các thị trường tăng trưởng nhanh"- ấn phẩm do Ernst & Young (EY) công bố ngày 13-2 nhận định, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2014 dự kiến đạt 5,4% và sẽ đạt mức đỉnh là 7% vào năm 2016.

EY dự báo Việt Nam đạt đỉnh tăng trưởng vào năm 2016. Ảnh internet.

“Dự báo triển vọng tại các thị trường tăng trưởng nhanh” là ấn phẩm phát hành hàng quý nhằm đưa ra những nhận định, đánh giá tổng thể về môi trường kinh doanh, tình hình phát triển kinh tế của 25 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ (RGMs) trong đó có Việt Nam.

Theo kết quả của bảng xếp hạng rủi ro nóng trong bản báo cáo, Việt Nam đứng thứ 4 trong số 25 quốc gia RGMs có thể bị tác động nhiều nhất bởi 7 yếu tố rủi ro. Tuy vậy, bản báo cáo nhận định rằng nền kinh tế của Việt Nam có triển vọng lạc quan trong thời gian tới.

Theo bản báo cáo, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2014 dự kiến đạt 5,4%. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức đỉnh là 7% vào năm 2016. Điều này là nhờ nỗ lực của Chính phủ nhằm giảm thâm hụt tài khóa và lạm phát, hạ lãi suất cho vay.

Cũng theo bản báo cáo, những cam kết mạnh mẽ từ các nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ làm dịu lo ngại của giới đầu tư về sự ổn định của đồng nội tệ. Tăng trưởng vốn đầu tư nước ngoài cũng sẽ giúp đồng nội tệ Việt Nam giảm giá cân đối với lạm phát, góp phần vào đà tăng của lương thực tế trong giai đoạn 2014-2017, bất chấp thâm hụt thương mại được dự báo sẽ tăng trở lại vào năm 2015.

An Tư