Việt Nam tích cực tham gia Hội chợ Giáng sinh từ thiện Praha 2016

Việt Nam tích cực tham gia Hội chợ Giáng sinh từ thiện Praha 2016 - Ảnh 1

Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ. (Ảnh :Vũ Ngọc Mai/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 27/11, Hội chợ Giáng sinh quốc tế 2016 đã được tổ chức tại khách sạn Hilton ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc.

Đây là hoạt động thường niên do Hiệp hội phu quân, phu nhân ngoại giao (DSA) tại Cộng hòa Séc đứng ra tổ chức nhằm gây quỹ từ thiện.

Đệ nhất phu nhân Cộng hòa Séc Ivana Zemanova đã cắt băng khai mạc và gửi lời chúc thành công tới tất cả các nước tham gia Hội chợ.

Bà Barbara Blaznik, phu nhân Đại sứ Slovenia tại Cộng hòa Séc, Chủ tịch luân phiên của DSA, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ 2016 cho biết từ năm 2000 đến nay, Hiệp hội phu nhân, phu quân ngoại giao đều đăng cai tổ chức sự kiện này.

Năm nay có 49 gian hàng của các nước tham gia Hội chợ, trưng bày và bán những sản vật đặc trưng của mỗi quốc gia.

Tất cả số tiền thu được tại sự kiện này sẽ được trao cho các tổ chức từ thiện của Cộng hòa Séc để triển khai các chương trình từ thiện.

Bà Phạm Ngọc Trâm, phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, nguyên Chủ tịch DSA năm 2015, cho rằng Hội chợ Giáng sinh quốc tế có ý nghĩa lớn và được nước chủ nhà đánh giá rất cao.

Từ năm 2000-2014, Hội chợ đã gửi tới các trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi và người khuyết tật của Cộng hòa Séc hơn 60 triệu curon (hơn 3 triệu USD).

Ngày 2/5 vừa qua, DSA đã trao 2,85 triệu curon (tương đương 125.000 USD) cho 34 tổ chức từ thiện để giúp đỡ trẻ em mồ côi và người khuyết tật ở nước sở tại.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc đều tích cực tham gia các hội chợ Giáng sinh quốc tế, góp phần quan trọng vào sự thành công của hoạt động "ngoại giao từ thiện" từ phía các đại sứ quán nước ngoài ở Praha.

Năm nay, Gian hàng của Việt Nam được trang trí nổi bật tại Hội chợ với những mặt hàng thủ công, mỹ nghệ cùng một số sản phẩm ẩm thực truyền thống như: chè, càphê, nem rán, nem cuốn…

Cán bộ, nhân viên cùng phu quân, phu nhân của Đại sứ quán và nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hòa Séc đóng góp nguyên liệu và trực tiếp chế biến các món ăn dân tộc cũng như tặng các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ để bày bán nhằm gây quỹ từ thiện của DSA.

Hội chợ Giáng sinh quốc tế năm nay thu hút sự tham gia của 40 nước với các gian hàng trưng bày và bán các sản vật đặc trưng của mỗi nước nhân dịp lễ Giáng sinh. Rất đông khách đến tham quan, mua hàng và thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc dân gian chọn lọc của các nước tham gia Hội chợ./.