Việt Nam - Thụy Điển đẩy mạnh hợp tác về 4G, thành phố thông minh

(ICTPress) - Việt Nam đang đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, xây dựng chính phủ điện tử, chính quyền điện tử và các thành phố thông minh và chuẩn bị cấp phép 4G.

(ICTPress) - Việt Nam đang đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, xây dựng chính phủ điện tử, chính quyền điện tử và các thành phố thông minh và chuẩn bị cấp phép 4G.

Chiều 6/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Thương mại và các vấn đề EU của Thụy Điển Ann Linde đã hội đàm hợp tác giữa hai Bộ, các doanh nghiệp hai nước về báo chí, 4G và thành phố thông minh.

Việt Nam - Thụy Điển đẩy mạnh hợp tác về 4G, thành phố thông minh - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi Hội đàm

Trong những năm qua, hai nước đã có những hợp tác thông qua các hội thảo, tổ chức nhiều đoàn công tác sang Thụy Điển để khảo sát, học tập kinh nghiệm nước ngoài về các lĩnh vực TT&TT. Điển hình trong mô hình hợp tác kinh doanh với Thụy Điển phải kể đến hợp tác với công ty Ericsson, Tập đoàn viễn thông và CNTT đa quốc gia hàng đầu của Thụy Điển; là một trong những tập đoàn viễn thông nước ngoài đầu tiên có mặt ở Việt Nam từ năm 1991. Ericsson là đối tác chiến lược và hiện tại là nhà cung cấp GSM và 3G chính cho các nhà mạng tại Việt Nam, bao gồm Tập đoàn VNTP, Viettel, G-Tel, Hanoi Telecom. Trong thời gian tới, Ericsson dự kiến tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực di động băng rộng, truyền hình, số hóa báo chí, truyền thông trong nền kinh tế số, các dự án xây dựng thành phố thông minh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tại buổi Hội đàm đã nhấn mạnh: Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc tình hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Thụy Điển. Các Bộ ngành Việt Nam và Thụy Điển không ngừng tăng cường các biện pháp hợp tác để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thông tin và truyền thông. Vì vậy, việc tổ chức trao đổi thường xuyên các đoàn cấp giữa hai Bộ đã thể hiện tầm quan trọng và khẳng định quyết tâm của hai Bộ không ngừng củng cố và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực TT&TT, qua đó góp phần củng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đề xuất tăng cường hợp tác giữa Việt Nam – Thụy Điển trong lĩnh vực triển khai mạng 4G và xây dựng thành phố thông minh:Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, xây dựng chính phủ điện tử, chính quyền điện tử và các thành phố thông minh. Dự kiến đến năm 2020 sẽ xây dựng được 5 thành phố thông minh. Công nghệ 4G đang được thử nghiệm ở một số tỉnh thành của Việt Nam. Bộ TT&TT sẽ cấp phép triển khai 4G cho các nhà mạng, dự kiến sẽ cấp phép trong vài ngày tới.

Bộ trưởng cũng đề nghị Thụy Điển hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực về nghiệp vụ báo chí và quản lý viễn thông thông qua các hoạt động trao đổi song phương, tổ chức các hội thảo chuyên ngành tại VN, cấp học bổng cho cán bộ VN tham gia các hội thảo, khóa học của Thụy Điển (như trước đây Telia AB Thụy Điển đã hỗ trợ VN trong một thời gian dài).

Đối với các công ty đã và đang hiện diện trên thị trường VN như Ericsson, Telenor, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị tiếp tục hợp tác với VN trong việc phát triển viễn thông, đặc biệt là các lĩnh vực như phát triển mạng di động băng rộng, ứng dụng IoT, các giải pháp xây dựng thành phố thông minh.

Đô thị thông minh sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực quản lý đô thị, cải thiện hiệu quả sử dụng cơ sở hạ tầng đô thị, giải quyết các vấn đề cấp bách của đô thị hiện đại, nâng cao đời sống của người dân. Nền tảng CNTT hiện đại và bắt kịp xu hướng sẽ góp phần giải phóng sức mạnh vật chất, giúp đỡ các doanh nghiệp tăng nhanh năng lực cạnh tranh, hỗ trợ hiệu quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề xuất Bộ Thương mại và các vấn đề EU của Thụy Điển – với vai trò là một quốc gia phát triển hàng đầu ở Bắc Âu với nhiều bước đi trước và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh, sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này. Các kinh nghiệm của Thụy Điển sẽ rất hữu ích cho Việt Nam trong việc tạo điều kiện cho Chính phủ, doanh nghiệp và người dân giao tiếp hiệu quả qua một dòng chảy thông tin cởi mở; quản lý giao thông xanh, sử dụng năng lượng bền vững,tăng chất lượng của môi trường, giảm thiểu lượng chất thải sản xuất và tăng tỷ lệ sử dụng thông qua tái sử dụng và tái chế...

Bộ trưởng Ann Linde cho biết hai nước có mối quan hệ hữu nghị lâu dài trên các lĩnh vực. Đây là lần đầu tiên đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Thụy Điển đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 4 - 6/10/2016. Đoàn gồm 18 doanh nghiệp của Thụy Điển trong các lĩnh vực như sản xuất và cơ sở hạ tầng. Mục tiêu của chuyến đi lần này là trao đổi với các cơ quan và đối tác của Việt Nam về các giải pháp sáng tạo và bền vững của Thụy Điển cũng như khả năng đầu tư của Thụy Điển trong các lĩnh vực đóng vai trò quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam.

Tại buổi hội đàm nhiều doanh nghiệp của Thụy Điển trong lĩnh vực CNTT-TT như Ericsson, Volvo buses, Axis Communications, Ssab, AF… đã trao đổi các nội dung quan tâm như các giải pháp viễn thông, CNTT, an toàn bảo mật.

Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar Jan Wassenius cho biết là đối tác Ericsson đã có mặt ở Việt Nam từ đầu những năm 1990, là đơn vị đầu tiên thiết lập đường điện thoại cố định, di động, và hiện nay là đối tác 4G. Ericsson mong muốn hợp tác chặt chẽ áp dụng CNTT-TT, số hóa truyền hình, băng thông rộng với công nghệ bây giờ đáp ứng thành phố thông minh.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Thụy Điển do Bộ trưởng Ann Linde dẫn đầu, Tổ chức thương mại Thụy Điển cùng Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội và Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi Thảo luận bàn tròn cấp cao về chủ đề "Giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo để phát triển – Chia sẻ kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam". Bên cạnh đó, một hội thảo do Bộ Công Thương đồng chủ trì cũng được tổ chức về chủ đề "Giải pháp xây dựng xã hội bền vững– Chia sẻ kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam". Cả hai sự kiện nhằm để thảo luận về cách thức Thụy Điển và Việt Nam cùng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, và cùng phát triển trong những lĩnh vực này.

Thụy Điển là quốc gia chú trọng đầu tư vào đổi mới sáng tạo. Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển rất cao là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất. Thụy Điển dành 3,6% GDP cho nghiên cứu, nhiều hơn mức trung bình 3% của toàn châu Âu.

Sự vượt trội của Thụy Điển trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo này được minh chứng qua một thực tế là rất nhiều công ty đa quốc gia nổi tiếng về các giải pháp đổi mới sáng tạo là các công ty Thụy Điển như Volvo và Scania (xe buýt và xe tải), Axis (các giải pháp giám sát), Volvo Cars (xe ô tô), EF (dịch vụ giáo dục), ÅF (dịch vụ tư vấn kĩ thuật), EKN (giải pháp tài chính), Tetra Pak ( giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm dạng lỏng), Swedish Wood (gỗ), Höganäs (giải pháp về ngành cơ khí), SAAB (an ninh dân dụng) và rất nhiều các các doanh nghiệp khác.

Một trong những chìa khóa thành công của Thụy Điển trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo là việc áp dụng rộng rãi mô hình Triple Helix, có nghĩa một khuôn khổ hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, các viện nghiên cứu/các trường đại học và khối doanh nghiệp trong việc thúc đẩy, tạo điều kiện và tiến hành nghiên cứu và phát triển.

Thụy Điển tự hào là một trong những quốc gia bền vững nhất thế giới. Nguồn năng lượng tái tạo của Thụy Điển chiếm thị phần cao nhất trong mảng năng lượng của đất nước. Chính phủ Thụy Điển cũng có tham vọng trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới không sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Không những thế, chính phủ đã dành 400 triệu SEK cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường.

Trong lĩnh vực sản xuất, các giải pháp sản xuất của Thụy Điển trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, đồ uống và công nghiệp chế biến gỗ nổi tiếng có tuổi thọ lâu bền và hướng đến môi trường làm việc an toàn cho công nhân trong nhà máy và đặt người tiêu dùng là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Ngọc Mai