Việt Nam tham dự khóa họp Đại hội đồng WIPO lần thứ 56

Đoàn Việt Nam tham gia khóa họp do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh dẫn đầu, dự kiến khóa họp sẽ kéo dài tới ngày 11/10.

Việt Nam tham dự khóa họp Đại hội đồng WIPO lần thứ 56 - Ảnh 1

Phái đoàn Việt Nam dự WIPO 56. (Ảnh: Duy Thái/Vietnam+)

Ngày 3/10, khóa họp Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) lần thứ 56 đã khai mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Đại hội đồng, Đại sứ Latvia bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Geneva Jānis Kārkliņš.

Đoàn Việt Nam tham gia khóa họp do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh dẫn đầu, dự kiến khóa họp sẽ kéo dài tới ngày 11/10.

Phát biểu tại phiên họp đại hội đồng thường niên, Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry nhấn mạnh trong năm vừa qua, WIPO đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên toàn cầu.

Tại phiên họp đại hội đồng lần này, đại diện của 189 nước thành viên cũng thảo luận về những thách thức mà WIPO phải đối mặt trong tương lai. Trong đó, theo ông Gurry, thách thức lớn nhất chính là tính phức tạp của việc đảm bảo vai trò của quyền sở hữu trí tuệ trong một thế giới mà giá trị của các sản phẩm hàng hóa phụ thuộc ngày càng nhiều vào các tài sản trí tuệ cũng như công nghệ và sáng chế đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Về phía Việt Nam, đoàn đại biểu tham dự Đại hội đồng do Thứ trưởng Trần Việt Thanh dẫn đầu hoan nghênh các thành quả mà WIPO đạt được trong nhiều lĩnh vực và các nỗ lực nhằm đạt được 9 mục tiêu của tổ chức. Việt Nam tin tưởng WIPO tiếp tục là tổ chức quốc tế duy nhất cung cấp một diễn đàn chính trị nhằm định hình hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu.

Việt Nam cũng cam kết sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng và tích cực trong việc xây dựng một hệ thống bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả, tiện ích tại Việt Nam; khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với WIPO, cũng như các đối tác khác trong khuôn khổ của tổ chức này trong những năm tới.

Phía Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của WIPO trong việc định hình và triển khai chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia và giúp Việt Nam gia nhập các hiệp ước sở hữu trí tuệ quốc tế do WIPO chủ trì.

Bên lề của WIPO, đoàn Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc và hội đàm song phương với các đối tác Singapore, Australia, Anh, cơ quan sáng chế châu Âu (EPO), cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), Viện sở hữu công nghệ Pháp (INPI) và chào xã giao Tổng giám đốc WIPO.

Tại cuộc gặp Tổng Giám đốc Gurry, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đã bày tỏ cám ơn đối với sự hỗ trợ mà WIPO dành cho Việt Nam trong việc xây dựng năng lực và nguồn nhân lực làm công tác sở hữu trí tuệ; phát triển cơ sở hạ tầng sở hữu trí tuệ và hiện đại hóa hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia nhằm nâng cao nhận thức chung về vấn đề sở hữu trí tuệ. Thứ trưởng Trần Việt Thanh đã mời Tổng Giám đốc Gurry sang thăm Việt Nam và ông đã vui vẻ nhận lời. Dự kiến chuyến thăm sẽ diễn ra vào ngày 22-23/3/2017./.