Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về đổi mới trong y tế

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về đổi mới trong y tế tại Doha, Qatar và thăm song phương Bộ Y tế Qatar từ ngày 29-11 đến 1-12.

Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về đổi mới trong y tế - Ảnh 1

Hội nghị thượng đỉnh thế giới về đổi mới trong y tế lần này có sự tham gia của 1.400 đại biểu đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 40 bộ trưởng y tế. Hội nghị còn có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách sức khỏe toàn cầu, các nhà khoa học đến từ trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư và các nhà phát minh trong lĩnh vực y tế.

Nội dung chính của hội nghị lần này bao gồm: Đổi mới đào tạo trong lĩnh vực sức khỏe; Các giải pháp về tài chính cho y tế; Giải pháp giải quyết các vấn đề thách thức của y tế toàn cầu; Đầu tư cho y tế; Dân số và Sức khỏe; Các giải pháp phòng chống các bệnh không lây nhiễm (ung thư, tiểu đường) có hiệu quả; Phòng chống kháng kháng sinh; Chuyển giao sáng kiến phát minh. Đây là những vấn đề cần được nghiên cứu, ứng dụng và cũng là những giải pháp chiến lược và kỹ thuật để phát triển y tế của một quốc gia.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể với chủ đề “Phòng chống các bệnh truyền nhiễm và phòng chống kháng thuốc”. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ bài học thành công của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh và đề xuất các giải pháp nhằm phòng chống các địch bệnh mới nổi (SARS, Zika, MecV …) và các bệnh tái xuất hiện (tay chân miệng, sốt xuất huyết, sốt rét…) một cách có hiệu quả.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị các tổ chức quốc tế hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực sản xuất vắc-xin để phòng chống bệnh dịch chủ động, hiệu quả; đề nghị các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong y tế nói chung và phòng chống dịch nói riêng.

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng có cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Y tế Anh để thảo luận về hợp tác trong tương lai, nhất là trong lĩnh vực bác sĩ gia đình và đào tạo y khoa.

Bộ trưởng Y tế nước ta cũng làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị của Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI). Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Y tế đã đề nghị GAVI tiếp tục hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam và thảo luận về khả năng Việt Nam xuất khẩu vắc-xin cho GAVI phục vụ công tác tiêm chủng trên toàn cầu.

Nhân chuyến thăm Qatar, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hội đàm song phương với Bộ trưởng Y tế Qatar. Hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác y tế, sẽ nghiên cứu và đàm phán việc đưa điều dưỡng Việt Nam sang làm việc tại Qatar; tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như y học cổ truyền, phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng cũng đã đến thăm Bệnh viện Hamad là bệnh viện lớn nhất tại Qatar và thăm một trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Doha, Qatar.