Việt Nam tăng 9 bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh

Đây là số liệu trong báo cáo thường niên về chỉ số thuận lợi kinh doanh 2017 do World Bank vừa công bố.

Việt Nam tăng 9 bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh - Ảnh 1

Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2017 (Doing Bussiness): “Cơ hội bình đẳng cho mọi người” ghi nhận 2/3 trong số 25 nền kinh tế trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã thực hiện tổng cộng 45 cuộc cải cách trong năm vừa qua nhằm cải thiện môi trường kinh doanh so với 28 cải cách được thực hiện trong năm trước đó.

4 nền kinh tế khu vực lọt vào nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu thế giới trong bảng xếp hạng của báo cáo. Đó là New Zealand (số 1), Singapore (số 2), Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc - số 4) và Hàn Quốc (số 5).

Đáng chú ý là có 2 nền kinh tế trong khu vực, Brunei và Indonesia nằm trong nhóm 10 nước cải thiện nhanh nhất trên thế giới trong bảng xếp hạng năm nay. Cụ thể: Indonesia đã thực hiện 7 lĩnh vực cải cách trong năm qua, nâng cao thứ hạng về thành lập DN nhờ loại bỏ quy định vốn tối thiểu đối với DN nhỏ và vừa và khuyến khích sử dụng hệ thống đăng ký tên DN trực tuyến. Nhờ đó, tại Jakarta chỉ mất 22 ngày để thành lập một doanh nghiệp mới so với 46,5 ngày trước đây.

Brunei đã thực hiện 6 cải cách trong năm qua, nâng mức độ cấp điện ổn định nhờ lắp đặt một hệ thống quản lý điện tự động nhằm theo dõi tình trạng mất điện và khôi phục dịch vụ nhanh chóng. Ngoài ra, các DN cũng có thể xin cấp điện nhanh hơn nhờ quy trình xét duyệt được hoàn thiện hơn. Kết quả là doanh nghiệp được kết nối với mạng điện chỉ trong vòng 35 ngày thay vì 56 ngày như trước đây.

“Cải cách trên các lĩnh vực trong khu vực châu Á Thái Bình Dương chính là những bước đi giúp cải thiện hoạt động kinh doanh. Tuy đã tiến bộ hơn hẳn so với năm trước nhưng các nền kinh tế trong khu vực vẫn phải tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước hơn nữa”, bà Rita Ramalho, Trưởng nhóm biên soạn báo cáo Môi trường Kinh doanh đánh giá.

Việc xếp hạng môi trường kinh doanh được dựa trên 10 tiêu chí gồm: Thành lập doanh nghiệp; xin cấp phép xây dựng; tiếp cận điện năng; đăng ký tài sản; vay vốn; bảo vệ nhà đầu tư nhỏ; nộp thuế; giao thương quốc tế; thực thi hợp đồng; xử lý khi mất khả năng thanh toán.

Ở tiêu chí Nộp thuế được mở rộng bao gồm cả các quy trình sau khai báo thuế (ví dụ kiểm toán thuế và hoàn thuế VAT), nhiều nền kinh tế trong khu vực thực hiện tốt lĩnh vực này, nhưng vẫn có một số ngoại lệ. Ví dụ, thời gian thực hiện thủ tục thuế tại Thái Lan và Timor-Leste vẫn còn cao; tương tự, thủ tục thuế VAT tại Tonga và Fiji cũng vẫn rất mất thời gian.

Năm nay, Việt Nam cải thiện được ở một số tiêu chí như: Tiếp cận điện năng tăng 5 bậc lên thứ 96 trên bảng xếp hạng. Tiêu chí bảo vệ nhà đầu tư nhỏ tăng ấn tượng 31 bậc lên thứ 87. Tiêu chí nộp thuế tăng 11 bậc lên thứ 167. Tiêu chí giao thương quốc tế cũng tăng tới 15 bậc lên thứ 93.

Tuy nhiên, vẫn có những tiêu chí quan trọng bị sụt giảm thứ hạng, như tiêu chí thành lập DN giảm tới 10 bậc xuống thứ 121 trên bảng xếp hạng. Tiêu chí xin cấp phép xây dựng và vay vốn đều giảm 3 bậc.