Việt Nam-Singapore hướng tới đẩy mạnh hợp tác kinh tế xanh, kỹ thuật số

Báo Straits Times sáng 7/2 đưa tin Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Singapore bắt đầu từ 8/2, khi hai bên hướng tới hợp tác hơn nữa trong các nền kinh tế xanh và kỹ thuật số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Nguồn: AFP)

Bộ Ngoại giao Singapore cùng ngày cho biết chuyến thăm diễn ra khi cả hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Chuyến thăm cũng đánh dấu kỷ niệm 10 năm hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, được ký kết năm 2013, giúp mở ra các lĩnh vực hợp tác mới.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2021. Ông sẽ được đón tiếp trọng thể tại Phủ Tổng thống Istana ngày 9/2, và hội kiến Tổng thống Halimah Yacob, hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long, người sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi trưa. Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ vinh dự được đặt tên cho một loài hoa lan lai mới.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, hai Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận song phương nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Singapore và Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, Bộ trưởng Cấp cao Teo Chee Hean và Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Việt Nam cũng sẽ tham quan triển lãm “Smart Nation CityScape” tại Singapore City Gallery ở đường Maxwell.

Chuyến thăm của ông diễn ra sau các cuộc gặp cấp cao giữa hai bên trong năm 2022, chẳng hạn như chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Halimah vào tháng 10/2022 và chuyến thăm của Phó Thủ tướng Heng Swee Keat vào tháng 9/2022.

Singapore và Việt Nam có mối quan hệ kinh tế bền chặt, với thương mại song phương tăng trưởng đều đặn trong thập kỷ qua, đạt 31,3 tỷ SGD vào năm 2022. Tính đến tháng 5 năm 2022, Singapore là nhà đầu tư lũy kế lớn thứ hai tại Việt Nam, với tổng đầu tư khoảng 94,5 tỷ SGD.

Một thành tố chính của hợp tác kinh tế hai nước là các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP). Hiện đã có 12 VSIP, thu hút 17 tỷ USD (22,6 tỷ SGD) đầu tư và tạo ra 300.000 việc làm.

Hợp tác kỹ thuật thông qua Chương trình Hợp tác Singapore là một lĩnh vực cam kết quan trọng khác. Cho đến nay, hơn 20.900 cán bộ Việt Nam đã tham dự các khóa học trong khuôn khổ chương trình về các chủ đề phát triển khác nhau.

(theo Strait Times)

Thu Liên

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/viet-nam-singapore-huong-toi-day-manh-hop-tac-kinh-te-xanh-ky-thuat-so-215720.html