Việt Nam sẽ sớm thu hút được du khách quốc tế trở lại

  Báo Văn hóa
  293 liên quanGốc

  Sau gần hai năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, khiến nền kinh tế không khói bị đóng băng, tháng 11.2021, Việt Nam đã thí điểm mở cửa đón khách quốc tế và ngày 15.3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3.2022, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt lý giải nguyên nhân khiến lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chưa nhiều như kỳ vọng, là bởi hoạt động đón khách du lịch quốc tế liên quan đến luồng khách (nơi gửi khách và nơi đón khách). Trong khi đó, dịch Covid-19 trong 2 năm vừa qua đã làm hoạt động đón khách du lịch bị gián đoạn, đứt gẫy. Sự kết nối giữa các doanh nghiệp du lịch cũng bị ảnh hưởng. Do đó, cần có thời gian để các doanh nghiệp kết nối lại.

  Bên cạnh đó, như thông lệ, thời điểm khách du lịch quốc tế đến đông sẽ từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Chúng ta kỳ vọng trong những ngày tới đây, lượng khách sẽ đông hơn.

  Thứ trưởng Đoàn Văn Việt khẳng định sẽ sớm thu hút được khách quốc tế trở lại Việt Nam

  Việc đón khách quốc tế cũng có điểm khó như luồng khách đến Việt Nam chủ yếu từ Đông Bắc Á, chiếm 70%. Tuy nhiên, nhiều quốc gia hiện nay đang có những chính sách chống dịch khá chặt chẽ như Trung Quốc với chính sách "zero Covid"; khách du lịch Hàn Quốc khi trở về nước phải cách lý tới 7 ngày, điều này cũng làm cho khách du lịch e ngại khi đi du lịch.

  Tình hình giữa Nga và Ukraine cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lượng khách du lịch tới Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp tới một số địa phương của chúng ta hay đón khách Nga như Khánh Hòa.

  "Một yếu tố nữa cần nói đến là thời gian vừa qua lượng ca nhiễm Covid-19 của chúng ta tương đối nhiều. Do đó, khách du lịch quốc tế cũng thận trọng hơn khi chọn Việt Nam làm điểm đến", Thứ trưởng Đoàn Văn Việt thông tin thêm.

  Theo thông lệ bắt đầu từ tháng 4 lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tăng dần

  Về giải pháp thu hút, theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, Bộ VHTTDL đã đưa ra các nhóm giải pháp cơ bản như, tiếp tục làm tốt việc truyền thông về các chính sách visa, y tế, nhập cảnh cũng như cần có thêm thông tin kết nối với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để khách quốc tế có thể được tiếp cận thêm nhiều thông tin về chính sách mở cửa du lịch của Việt Nam. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến các thị trường du lịch trọng điểm cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp lữ hành, du lịch có thể kết nối trở lại, tạo ra lượng cung - cầu tốt hơn. Khi đó, các doanh nghiệp sẽ có nhiều chương trình khuyến khích, hỗ trợ để thu hút nguồn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn.

  Về y tế, ta đã làm tốt việc kiểm soát dịch bệnh và điều trị tiếp đó là cần chính sách thông thoáng hơn về y tế để khách yên tâm khi đến Việt Nam.

  “Tôi cho rằng, với hệ thống giải pháp như vậy, chúng ta sẽ sớm thu hút được du khách quốc tế trở lại với Việt Nam”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt khẳng định.

  HOÀNG HƯƠNG

  Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/51730/viet-nam-se-som-thu-hut-duoc-du-khach-quoc-te-tro-lai