Việt Nam sẽ sớm có nhiều thành phố thông minh?

Nắm bắt được xu hướng phát triển tất yếu của các đô thị trong khu vực về trên thế giới, với thế mạnh nhiều năm trong lĩnh vực VT-CNTT, VNPT đã xây dựng giải pháp thành phố thông minh (VNPT Smart City) với tính linh hoạt cao, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của các tỉnh,thành phố trên cả nước. Giải pháp đã được mang đi giới thiệu tại nhiều tỉnh thành phố lớn trên cả nước, được khách hàng và cả cơ quan quản lý nhà nước đánh giá cao.

Từ yêu cầu của huyện đảo Phú Quốc...

Tháng 5/2016, VNPT đã mang mô hình VNPT Smart City tới trình diễn tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang và đề xuất triển khai thử nghiệm mô hình này, biến Phú Quốc trở thành một thành phố thông minh đầu tiên trên cả nước. Đề án của VNPT được UBND tỉnh Kiên Giang đánh giá cao về tính khả thi, đáp ứng mục tiêu UBND thành phố đặt ra là phát triển Phú Quốc trở thành đặc khu hành chính, kinh tế, là một trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao tầm cỡ quốc gia, khu vực và thế giới.

Với thế mạnh sẵn có về VT-CNTT, VNPT tự tin sẽ hoàn tất hạ tầng thành phố thông minh ở Phú Quốc chỉ trong vòng 1 năm và đến năm 2020, Phú Quốc sẽ trở thành một thành phố thông minh với hàng loạt dịch vụ thông minh cho người dân.

Việt Nam sẽ sớm có nhiều thành phố thông minh? - Ảnh 1

Lộ trình triển khai xây dựng thành phố thông minh tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang

Ngày 29/9 vừa qua, VNPT đã chính thức bắt tay vào triển khai kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh tại Phú Quốc. Cụ thể trong năm 2016, VNPT sẽ triển khai các dịch vụ cơ bản nhất, phục vụ nhu cầu cần thiết nhất của Phú Quốc bao gồm: Xây dựng khung Chính quyền điện tử cho toàn tỉnh, trong đó tập trung nhiều hơn cho huyện đảo Phú Quốc ngay từ đầu để tạo điều kiện triển khai tổng thể và đồng bộ sau này; Tiến hành phủ sóng toàn bộ huyện Phú Quốc (diện tích gần 600 km2); Lắp đặt hệ thống camera giám sát ở tất cả các vị trí quan trọng trên đảo; Bắt đầu xây dựng giai đoạn đầu hệ thống giám sát môi trường (nguồn nước, không khí…) tại một số vị trí.

Đến mô hình quy mô lớn, phức tạp cho Tp.HCM

Được tin tưởng và lựa chọn là đơn vị xây dựng huyện đảo Phú Quốc có thể coi là sự ghi nhận bước đầu đối với chất lượng của giải pháp VNPT Smart City. Cùng với sự hỗ trợ về năng lực hạ tầng và tài chính, VNPT Smart City sẵn sàng đáp ứng tất cả nhu cầu đa dạng về quy mô triển khai, số lượng dịch vụ, ứng dụng, tính bảo mật của các thành phố lớn trên cả nước.

Việt Nam sẽ sớm có nhiều thành phố thông minh? - Ảnh 2

Giải pháp VNPT Smart City của VNPT hỗ trợ thiết bị đầu cuối đa dạng, chạy trên tất cả các hạ tầng truyền dẫn và hỗ trợ tất cả các ứng dụng, dịch vụ thông minh mà một thành phố cần.

Với dân số hơn 8,2 triệu người, diện tích gần 2.100 km2, Tp.Hồ Chí Minh có vị trí đặc biệt về kinh tế, xã hội, là đầu tàu thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như của cả nước. Để hiện thực hóa mục tiêu nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân của Tp.HCM, Tp.HCM đã lựa chọn cách tiếp cận theo hướng xây dựng một thành phố thông minh, đưa ứng dụng CNTT vào để giải quyết các vấn đề nổi cộm của thành phố như kẹt xe, ngập nước…. Với tính khả thi, hiệu quả và phù hợp với các yêu cầu thành phố đặc ra đặt ra, giải pháp VNPT Smart City đã được UBND Tp. HCM lựa chọn để triển khai sau khi tham khảo nhiều mô hình, giải pháp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngày 29/9 vừa qua, thỏa thuận hợp tác chính thức giữa hai bên đã được ký kết chính thức.

Theo thỏa thuận hợp tác này, VNPT sẽ triển khai khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh; Tư vấn xây dựng tiêu chuẩn theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh vào khung thành phố thông minh để từng bước xây dựng đô thi thông minh tại TP.HCM …

Với dân số cao gấp gần 90 lần và diện tích bằng gần 4 lần so với Phú Quốc, dự án xây dựng thành phố thông minh tại Tp. HCM không chỉ lớn hơn rất nhiều về quy mô triển khai mà còn yêu cầu năng lực xử lý hệ thống cực lớn, xử lý được những yêu cầu liên kết thông tin phức tạp hơn, cung cấp đa dạng hơn về các dịch vụ ứng dụng thông minh… so với dự án tại huyện đảo Phú Quốc. Tuy nhiên, VNPT tự tin rằng giải pháp thành phố thông minh của VNPT kết hợp với cách tiếp cận khoa học của Tp.HCM sẽ giúp triển khai thành công dự án này. VNPT sẽ dồn toàn lực để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ cũng như đáp ứng tất cả các yêu cầu, các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai.

Tại buổi ký kết thỏa thuận hợp tác, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng một lần nữa khẳng định, VNPT là tập đoàn chủ lực của Nhà nước trong lĩnh vực VT-CNTT, có kinh nghiệm và năng lực trong việc triển khai các dự án CNTT lớn. Ngoài những yếu tố về quy mô, về năng lực xử lý của hệ thống thì một trong những điểm cần phải quan tâm khi xây dựng thành phố thông minh là vấn đề bảo mật. VNPT cũng là một doanh nghiệp uy tín trong việc cung cấp các giải pháp bảo mật thông tin và hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này, đưa Tp.HCM trở thành Thành phố thông minh đạt chuẩn của thế giới vào năm 2025, tạo bước ngoặt mới để TP. HCM vượt lên hơn nữa, thực sự là đầu tàu của cả nước.

Không dừng lại ở đó, VNPT đang hợp tác và tiếp tục tìm kiếm thêm các đối tác có kinh nghiệm, uy tín trên thế giới để bổ sung những ứng dụng, giải pháp mới cho VNPT Smart City. Hiện VNPT đã triển khai hợp tác với nhiều đối tác lớn có tên tuổi trong lĩnh vực này như: Microsoft, Hitachi, Fujitsu, NTT Data, Korea Telecom…

Với nhu cầu cấp thiết về các đô thị thông minh của nhiều tỉnh thành cùng với những nỗ lực của VNPT trong phát triển giải pháp VNPT Smart City, có thể rất nhanh nữa thôi, Việt Nam sẽ có nhiều đô thị thông minh./.

Hoàng Vũ